Nhiều công viên ở TP HCM đang bị 'xẻ thịt'

đăng 18:12, 20 thg 2, 2013 bởi công trình cây
Các công viên lớn đang xuất hiện dịch vụ tiệc cưới, nhà hàng, kinh doanh... làm giảm diện tích mảng xanh đô thị vốn đã thiếu của thành phố.

Chiều 4/1, tại cuộc họp tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2012 và kế hoạch năm 2013 của Khối công viên cây xanh (Sở Giao thông Vận tải TP HCM), ông Nguyễn Khắc Dũng, Trưởng phòng Công viên cây xanh cho biết, diện tích mảng xanh đô thị của thành phố tiếp tục giảm, ảnh hưởng đến sinh hoạt, nghỉ ngơi của người dân.

Theo ông Dũng, các công viên diện tích lớn như Lê Thị Riêng (quận 10), Phú Lâm (quận 6) vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển các dịch vụ tiệc cưới, nhà hàng hoặc cho thuê mặt bằng để khai thác dịch vụ trong công viên.

"Nhiều cơ quan còn đề nghị chuyển đổi chức năng công viên thành trung tâm văn hóa, du lịch nhằm tăng tỷ lệ xây dựng, phát triển kinh doanh... như công viên Bình Phú, Phú Lâm (quận 6)", ông Dũng cho biết.

Đại diện các quận, huyện cũng cho rằng, UBND TP HCM cần phải có biện pháp hữu hiệu, kịp thời để buộc các chủ đầu tư dự án khu dân cư phải xây dựng, khôi phục mảng xanh công viên theo đúng quy hoạch được duyệt, vì hiện nay rất nhiều nhà đầu tư không chịu chấp hành, làm giảm diện tích mảng xanh của thành phố.

Báo cáo cũng cho thấy, năm 2012 nhiều cây xanh bị chặt cành, tán do che bảng hiệu, bị giết hại dần dần bằng hóa chất (có cả cây cổ thụ cũng bị đầu độc) nhằm mở rộng mặt tiền các nhà.

Toàn thành phố có 704 cây xanh bị ngã đổ (tăng hơn 200% so với năm 2011) và 336 cây bị gãy nhánh làm 1 người chết, 2 người bị thương, hư hại 4 mái nhà, 2 xe máy, 8 ôtô và đè 1 đường dây điện. Nguyên nhân cây xanh gãy đổ phần lớn do ảnh hưởng của cơn bão Pakhar ngày 1/4/2012.

Theo SGGP

Comments