Trồng cây xanh, thảm cỏ cần gắn với chăm sóc, bảo vệ

đăng 17:52, 20 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 18:47, 26 thg 2, 2015 ]

Chiều 18/2, UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) họp báo thông tin về đợt vận động toàn dân trong tỉnh ủng hộ đóng góp bằng tiền, bằng cây xanh cho Lễ phát động Tết trồng cây xuân Quý Tỵ 2013, trong đó mục tiêu hàng đầu là phủ xanh công viên Lán Bè của thành phố, dự kiến được tổ chức vào ngày 21/2 tới. 

   Tại cuộc họp báo, vấn đề được quan tâm là thảm cỏ của Công viên Lán Bè rộng tới 12,3 ha vừa được trồng ngay trước Tết Nguyên đán ít ngày, nhưng đã bị dẫm nát hư hỏng nhiều trong các hoạt động tại hội chợ hoa xuân vừa qua nên phải trồng lại gây lãng phí. Nay, chính quyền thành phố lại kêu gọi vận động các tổ chức, ban ngành, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh ủng hộ bằng tiền, bằng cây để có được 1.000 cây phủ xanh cho công viên mà chưa thể đưa ra bất kỳ phương án, kế hoạch chăm sóc, bảo vệ cây. Tại cuộc họp báo, ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long chỉ thừa nhận: Thành phố sẽ có phương án chăm sóc, bảo vệ sau khi được tỉnh bàn giao công viên.   Giải thích việc cỏ bị dẫm nát ở công viên, ông Hải cho biết: Chỉ bỏ ra chút ít kinh phí thì có thể trồng lại được vì loại cỏ này có sức sống mãnh liệt, có thể sống lại sau vài ngày.  

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Công viên cây xanh Quảng Ninh, trong quá trình tổ chức họp chợ hoa xuân, một số mặt bằng cỏ phải làm lại do người bán hoa vô ý đổ nước, hay đổ than tro nên đất ướt, cỏ bị cháy chứ cỏ… không chết. Tuy nhiên, ông Tuấn Anh thừa nhận, theo quy trình thì cần phải để mặt đất ổn định rồi mới trồng cỏ, trồng cây bởi toàn bộ mặt bằng công viên là phần đất lấn Vịnh Hạ Long. Vì phục vụ dịp Tết Nguyên đán nên công đoạn này bị làm tắt. Ông Tuấn Anh cũng thông tin thêm: Do khối lượng công việc lớn cùng với thời gian hoàn thành gấp nên độ lún của đất trong công viên chưa thể ổn định được. Nếu để đất ổn định được thì phải mất 3 tháng sau nữa mới trồng được cây, như vậy sẽ bị lệch mùa trồng cây - mùa xuân. 

 Cũng theo ông Hoàng Quang Hải, Công viên Lán Bè là dự án của tỉnh, đến nay, thành phố chưa được tỉnh bàn giao nên các thông tin về kinh phí đầu tư, nhà thầu thi công các hạng mục nói chung và kinh phí trồng cỏ nói riêng... đều không được biết. Có mặt trong buổi họp báo, đơn vị nhận thầu trải thảm cỏ và tổ chức trồng cây xanh cho công viên là Công ty cổ phần Cây xanh công viên Quảng Ninh cũng không cung cấp thông tin về tổng kinh phí trồng cây, trồng cỏ. Thành phố Hạ Long phấn đấu vận động người dân ủng hộ khoảng 1.000 cây xanh đã trưởng thành (có đường kính từ 12 – 25 cm), chủ yếu là các cây sao đen, sấu, nhội, lim… để trồng trong Công viên Lán Bè. Tuy kinh phí không được công bố, song ông Hải cho biết chỉ riêng với 63 cây được một số doanh nghiệp chính thức công bố ủng hộ thì số tiền đã lên tới 1,5 tỷ đồng. 

Xã hội hóa trồng cây xanh tại các điểm công cộng để đem lại màu xanh cho thành phố là việc làm cần thiết và được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. Song người dân cũng mong mỏi, chính quyền thành phố Hạ Long cần biết quý trọng hơn nữa những đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân, sớm có phương án chăm sóc, bảo vệ trước khi triển khai việc trồng cây. Trồng cây phải theo đúng quy luật tự nhiên chứ đừng vội vàng dễ gây lãng phí như việc trồng cỏ ở Công viên Lán Bè trong dịp Tết vừa qua. 

Theo monre.gov.vn

Xem thêm:
Cỏ lá tre
Cỏ lá lạc
Cỏ nhung Nhật

Comments