Tin tức‎ > ‎

Kỹ thuật công nghệ, giống cây trồng mới

Cây đinh lăng dễ bán, dễ trồng

đăng 02:03 28-09-2015 bởi Long Hoang

Những năm gần đây, nhận thấy giá trị kinh tế của cây đinh lăng, nhiều người dân trong tỉnh đã đưa loại cây vốn chỉ để làm cảnh này vào trồng hàng loạt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Trung Vương ở xã Hồng Phong là một trong những người tiên phong trồng đinh lăng đại trà ở huyện Nam Sách. Do đang làm việc tại Công ty CP Dược - Vật tư y tế Hải Dương nên anh nắm bắt được nhu cầu sử dụng đinh lăng làm thuốc ngày càng cao. Năm 2012, anh thuê 1 ha đất tại địa phương để trồng thử nghiệm giống cây này. Anh Vương cho biết: "Không giống như những loại cây khác, đinh lăng dễ trồng, chỉ phải vất vả 5 tháng đầu chăm sóc liên tục cho cây phát triển ổn định còn thời gian sau cứ 3 tháng mới phải chăm sóc một lần. Tuy nhiên, giống cây này phải trồng từ 3-5 năm mới cho thu hoạch cao". Đầu năm 2015, anh Vương bán hơn 30 tấn đinh lăng, được gần 1 tỷ đồng, thu lãi hơn 300 triệu đồng. Từ đó, anh bắt đầu mở rộng quy mô trồng đinh lăng và trồng xen các cây dược liệu khác như gấc, cỏ ngọt... để tận dụng quỹ đất. Đến nay, diện tích trang trại trồng đinh lăng của anh đã lên tới hơn 6 ha. Theo anh Vương, trồng đinh lăng tuy đơn giản, nhưng cũng phải đúng kỹ thuật để cho cây phát triển, đặc biệt là củ - bộ phận cho giá trị kinh tế cao nhất.

Cũng trồng gần 3 ha đinh lăng nhưng khác với gia đình anh Vương là đã tính toán được đầu ra cho sản phẩm ngay từ đầu, anh Nguyễn Đức Cường ở xã Tân Việt (Thanh Hà) chỉ trồng với mục đích cải thiện môi trường chuồng trại. Theo anh Cường, năm 2013, anh thầu 4 ha đất thuộc xã Liên Hòa (Kim Thành) để làm kinh tế trang trại. Lúc đầu, anh tập trung toàn bộ vào nuôi lợn và thả cá. Diện tích đất còn lại anh trồng ổi vừa tạo thêm thu nhập, vừa bảo đảm môi trường thông thoáng cho vật nuôi. Tuy nhiên, do không nắm vững kỹ thuật chăm sóc cũng như điều kiện về đất đai, ổi của anh chết nhiều, số còn lại cho năng suất thấp. Anh Cường cho biết: "Khi ổi chết nhiều, tôi băn khoăn để tìm giống cây khác thay thế. Sau khi đắn đo lựa chọn giữa nhiều loại cây khác nhau, tôi quyết định trồng đinh lăng". Lý giải về lựa chọn này, anh Cường cho biết thêm, khi đang "đau đầu" tìm giống cây phù hợp, anh để ý thấy 3 cây đinh lăng trồng trong vườn nhà ít được chăm sóc nhưng vẫn tươi tốt, cành lá sum suê, gia đình vẫn thường hái lá bán cho các cửa hàng ăn trong huyện. Thấy vậy, anh nghĩ rằng loại cây này có thể thích hợp với mọi loại đất trồng, không tốn công chăm sóc nên đã mua 1.000 cây đinh lăng về trồng xung quanh trang trại. Sau hơn 1 năm trồng, có nhiều thương lái đến hỏi mua lá và cành đinh lăng. Lúc đó, anh Cường mới bắt đầu để ý tới giá trị của loại cây này. Anh tìm hiểu trên mạng internet, qua đài báo, đồng thời liên hệ với những hộ trồng đinh lăng để nắm bắt thêm thông tin về kỹ thuật trồng và thị trường tiêu thụ. Sau đó, anh quyết định phá bỏ số ổi còn lại chuyển sang trồng toàn bộ đinh lăng. Hiện tại, trang trại của anh có hơn 40.000 gốc đinh lăng, trong đó gần 1.000 gốc chuẩn bị cho thu hoạch.

Chị Nguyễn Thị Mý ở xã Hoàng Diệu (Gia Lộc) cũng trồng hơn 500 gốc đinh lăng xung quanh ao cá của gia đình. Chị cho biết: "Trước đây, gia đình trồng nhiều loại cây khác nhau như ổi, chanh, quất... quanh bờ ao để giữ cho đất không bị lở. Nhưng do không có điều kiện chăm sóc nên các loại cây này đều không cho thu hoạch. Nghe mọi người bảo nhau là trồng đinh lăng dễ chăm sóc lại được giá nên tôi đầu tư hơn 2 triệu mua cây giống để về trồng thử. Dù mới trồng 2 năm, nhưng có nhiều người đã đến hỏi mua. Sắp tới, nếu bán loạt đinh lăng này mà cho thu nhập tốt, tôi sẽ thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng".

Đinh lăng là loại cây có thể tận thu được toàn bộ gốc, rễ, cành, lá, không chỉ vậy nó còn dễ chăm sóc, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau nên hiện nay, có nhiều người dân quan tâm tới cây dược liệu này. Hơn nữa, cây giống được nhân bằng biện pháp giâm cành, không phức tạp như chiết và ghép nên người dân có thể tự làm khi trồng bổ sung, hay mở rộng diện tích. Thị trường tiêu thụ đinh lăng thuận lợi do các bộ phận của loại cây này có thể dùng chế biến cao, thuốc, trà... Anh Đinh Gia Thắng ở Quỳnh Côi (Thái Bình), người chuyên thu mua đinh lăng ở Hải Dương cho biết: "Thời điểm hiện tại, giá của cành và lá đinh lăng dao động từ 22.000 - 30.000 đồng/kg, nếu sấy khô thì khoảng hơn 100.000 đồng/kg. Củ đinh lăng có giá cao hơn tùy thuộc vào năm tuổi của cây, cây từ 3-5 tuổi giá 100.000 - 120.000 đồng/kg; cây lâu năm có thể lên tới 1 triệu đồng/kg. Chính vì vậy mà người dân thường bán lá, cành trước, ít khi bán cả cây, để thời gian nuôi củ lớn bán với giá cao. Những cây từ 15-20 năm tuổi, trọng lượng củ thường là 10-20 kg, với mức giá như trên, người dân thu lãi cao và khoản thu từ cành và lá cũng không nhỏ. Với kinh nghiệm thu mua đinh lăng nhiều năm ở các tỉnh và bản thân cũng là người trồng, nhân giống đinh lăng có tiếng ở Thái Bình, anh Thắng nhận định điều kiện về thổ nhưỡng và khí hậu Hải Dương thuận lợi để giống cây này phát triển.

Được coi là "nhân sâm của người nghèo", cây đinh lăng đã và đang tạo ra thu nhập ổn định cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, để loại cây này có thể phát triển bền vững mang lại hiệu quả kinh tế cao thì người dẫn cần được định hướng đúng, tránh trồng ồ ạt khiến cung vượt cầu, được mùa mất giá như một số cây trồng khác.


MƠ NGUYỄN/Báo Hải Dương

Kỹ thuật trồng dâu "khủng" - cây dâu Đài Loan

đăng 18:40 14-04-2014 bởi thuan nguyen

Dâu quả dài Đài Loan - còn được gọi là “quả thánh trong dân gian” - là giống dâu duy nhất không có vị chua, hàm lượng đường cao, ngọt lịm, hương vị tươi mát, dinh dưỡng phong phú, màu sắc đẹp.
cây và quả dâu Đài Loan

Nguồn gốc

Giống dâu Đài Loan quả dài còn gọi là giống dâu quả siêu dài, được các nhà khoa học Đài Loan tuyển chọn trong quá trình lai tạo giống dâu quả thông thường với giống dâu quả dài dại, có tên tiếng Anh là Muberry, tên khoa học Morus macroura, thuộc chi dâu tằm (Morus), họ dâu tằm (Moracace) nguyên sản là vùng thung lũng độ cao 1.000 - 1.300 m của dãy Hymalaya hoặc rừng mưa nhiệt đới.

Cây dâu quả dài có thể ra quả ngay từ năm đầu, năm được mùa thì năng suất có thể đạt 100 kg quả trên 1 cây, mỗi chồi mới có 3 - 6 quả, bình quân quả đơn nặng 4,5 gram, dài 8 - 20 cm, đường kính 0,5 - 0,9 cm, khi chín màu đỏ hoặc đen tía, thịt quả có độ đường 22 độ.

Cây sai quả nhất 4 năm tuổi đạt 26 kg quả/cây, năng suất quả đạt trên 45 tấn/ha/năm, năng suất kỷ lục có thể đạt 70 tấn/ha/năm. Trong điều kiện tự nhiên có thể ra quả một năm 2 lần vào vụ xuân và vụ thu, là giống dâu quả năng suất đặc biệt cao và ổn định.

Quả dâu Đài Loan giàu chất dinh dưỡng. Hơn 2.000 năm trước đây quả dâu đã được xếp vào loại thực phẩm bổ dưỡng dành cho các vị Hoàng đế Trung Hoa. Cây dâu sinh trưởng trong môi trường tự nhiên trong sạch, không bị ô nhiễm nên gọi là loại quả sạch, thơm ngon.

Đặc biệt là dâu quả dài Đài Loan là giống dâu duy nhất không có vị chua, hàm lượng đường cao, ngọt lịm, hương vị tươi mát, dinh dưỡng phong phú, màu sắc đẹp, nên còn được gọi là “quả thánh trong dân gian”, vừa là thực phẩm bổ dưỡng, vừa có thể làm thuốc quý.

Sử dụng quả dâu Đài Loan để ăn tươi, làm mứt dâu, dâu khô, vang dâu… có tác dụng làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, làm đẹp da, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch, kiềm chế u bướu, dưỡng huyết bổ âm… được giới y học đánh giá là “trái cây bảo vệ và tăng cường sức khỏe thế kỷ 21”.

Dâu quả dài có tính thích ứng rộng, có thể vừa trồng lấy lá, vừa lấy quả, quả to vị ngọt, không hạt, năng suất cao có thể đạt trên 30 tấn/ha/năm, năng suất lá cũng rất cao, đặc biệt lá vụ thu, năng suất trên 15 tấn/ha.

Cây dâu thẳng đứng, cành dài, nhiều cành nhánh. Trồng ở Quảng Đông (Trung Quốc) nảy chồi vào tháng 2, tháng 3 bật chồi, cuối tháng 4 bắt đầu có quả chín. Trồng ở Việt Nam tháng 3 đã có quả chín.

Kỹ thuật trồng

- Mật độ: Mật độ trồng khoảng 5.000 cây/ha (1,5 m x 1,2 m).

- Làm đất: Đất trồng dâu được cày bừa kỹ rồi rạch hàng sâu 50 cm, bón lót mỗi cây 10 kg phân chuồng và phân lân.

- Chăm sóc: Vào đầu xuân trước khi nảy chồi thì cắt bằng các cành chỉ để 15 - 20 cm. Vào vụ xuân năm thứ 2 thì mỗi cây chỉ để 3 - 4 cành khỏe dưới gốc cắt cành chỉ để dài 15 - 20 cm. Đến năm thứ 3 sau khi kết thúc thu hái quả thì cắt toàn bộ cành ở phía gốc để cây mọc mầm mới, tỉa hết những cành nhỏ, cành yếu, tập trung dinh dưỡng cho cành chính.

Mỗi năm bón thúc 2 - 3 lần. Lần thứ nhất bón 15 tấn phân chuồng hoai cho 1 ha. Vào vụ thu đông ở thời kỳ ra hoa kết quả (từ tháng 2 đến tháng 3) thì bón khoảng 500 kg phân chuồng, 150 kg kali và ở nơi có điều kiện bón thêm phân trên lá KH2PO4 nồng độ 0,3% phun 10 ngày 1 lần.

Vào sau lúc tỉa cây (mùa hè) lại bón thêm 25 tấn phân chuồng + 450 kg ure + 600 kg supe lân trên 1 ha. Vào cuối mùa hè (tháng 7) bón thêm 300 kg phân phức hợp, vào cuối tháng 8 lại bón thêm 250 kg phân phức hợp, đến vụ thu đông bón thêm mỗi ha 30 tấn phân chuồng.

Viện Nghiên cứu & phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây đã trồng thử 2 giống dâu quả tròn và quả dài vào tháng 4/2013 tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đến tháng 3/2014 đã có quả. Viện đã phân tích thành phần dinh dưỡng của 2 loại quả này như sau:

TT

Loại giống

Brix

(%)

Chất khô (%)

Đường tổng số (%)

Axit tổng số (%)

Vitamin tổng số (mg/100g)

1

Dâu quả tròn

8,8

9,95

6,05

0,682

57,57

2

Dâu quả dài

8,6

16,96

6,89

0,256

60,60


(Theo nongnghiep.vn)

Cách trồng và chăm sóc cây cẩm cù hoya

đăng 19:26 04-04-2014 bởi thuan nguyen

                 Cây Cẩm cù bám cành cây 
Cẩm cù là 1 loại cây có tên khoa học là hoya.
Đặc điểm chung phổ biến nhất của loại cây này là lá dày, mọc đối, hoa có cánh hoa và nhụy hoa khi nở có 5 cánh cân xứng giống như hình 1 ngôi sao và hoa thường nở thành từng chùm.

Trong tự nhiên chúng thường mọc bám vào các thân cây hoặc vách núi đá.
Chúng tượng trưng cho những ngôi sao trên bầu trời.
Cây cẩm cù rất dễ chăm sóc tuy nhiên cũng cần có trồng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa thường xuyên hơn.
Điều kiện thích hợp nhất để cây phát triển.
Ánh sáng : 40 - 60 %
Độ ẩm : cao ( giá thể ẩm nhưng không ướt )
Dinh dưỡng: Tưới bổ sung B1 pha loãng hoặc nước vo gạo
Chuẩn bị giá thể: Giá thể có thể sử dụng nhiều loại khác nhau,
Mụn dừa: 50
Trấu hun hoặc tro: 20
Trấu tươi: 20
Phân bò khô: 10
Hoặc nếu không có trấu tưới và phân bò có thể sử dụng công thức trộn giá thể sau
Mụn dừa: 60
Trấu hun hoặc tro bếp: 40
Cẩm cù có rất nhiều loại khác nhau vì vậy cần thay đổi riêng với từng loại.
(Theo Agriviet.com)

KỸ THUẬT TRỒNG CẢI CẦU VỒNG (SWISS CHARD/RAINBOW CHARD)

đăng 18:54 04-04-2014 bởi thuan nguyen

GIỚI THIỆU
Cải cầu vồng có thể được xem như là loại rau xanh đẹp nhất và bổ dưỡng cho sức khoẻ vì có nhiều màu sắc rực rỡ, lại mang rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, do loại cải này dễ bị hư tổn trong quá trình vận chuyển nên chúng ta thường ít thấy trong các cửa hàng bán rau quả hay siêu thị. Cách tốt nhất để có rau ăn là tự trồng. Và may mắn thay, cải cầu vồng là giống cải rất dễ chịu vì có thể được trồng trong chậu nhỏ, hay găm thẳng xuống đất, và đặc biệt đây là một trong số ít giống rau xanh có thể chịu được môi trường thời tiết lạnh cũng như nóng, miễn được tưới nước đầy đủ.
[​IMG]
                                                      
Rau cải cầu vồng
CÁCH TRỒNG

Loại đất thích hợp nhất để trồng là đất giàu dinh dưỡng, độ ẩm cao, pH ở khoảng 6.0 đến 6.8. Khoảng cách giữa 2 cây là từ 30 đến 45cm. Loại phân bón thích hợp cho cây có thể là bột máu, bã bông, bột lông vũ, phân trộn và đất thịt. Ngoài ra, chúng ta có thể thay thế bằng phân xanh miễn là hàm lượng dinh dưỡng tương đương.
Cũng giống như các loại rau khác, cải cầu vồng rất ưa nước. Cần phải tưới nước thường xuyên, đặc biệt là những tháng không có mưa. Chúng ta có thể áng chừng lượng nước cung cấp cho cây bằng các thiết bị đo lượng mưa. Phủ bổi mùn cho cây bằng các vật liệu như phân trộn, lá cây bằm nhuyễn, trấu, vỏ cây bằm nhuyễn để giữ cho đất ẩm và mát cũng như ngăn ngừa được cỏ dại. Phủ bổi mùn cho cây cũng giúp giữ cho lá cây sạch, giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

LƯU Ý
Cải cầu vồng khá dễ trồng và hầu như không gặp vấn đề gì về sinh trưởng. Tuy nhiên, cải có thể bị tấn công bởi các loại rệp, bọ, hay những con sâu bướm chuyên đục lỗ trên lá cây. Ngoài ra cải cầu vồng cũng có thể bị nhiễm bệnh đốm lá do nấm cercospora, hay đốm phấn (downy mildew).

                                                                 Thu hoạch rau
THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN

Có thể bắt đầu thu hoạch từ khi thấy kích cỡ lá cải vừa ăn. Đối với món salad thì có thể cải con cọng nhỏ mềm giòn được ưa chuộng hơn. Nên cắt bỏ gân lá già trước khi nấu hay chuẩn bị làm salad. Lá lớn có thể dùng như rau chân vịt/cải bó xôi (spinach), hoặc làm món thịt hầm, canh, và món mì ống.

Ở những nơi không có mùa đông thì cải cầu vồng có thể được trồng quanh năm, và trồng như cây lâu năm, vì một bụi cải có thể sống được trong vài năm. Khi cải nở hoa, chúng ta có thể cắt cuống hoa đi để cây tiếp tục cho lá. Có thể trữ cải bằng cách để nguyên cọng lá, cho vào bao nylon hay hộp nhựa có nắp đậy, để tủ lạnh được khoảng 2 tuần.


(Theo Agriviet.com)

Cây móng lưng Rồng chữa viêm gan

đăng 18:41 25-03-2014 bởi thuan nguyen


Móng lưng rồng khô điều trị tốt bệnh viêm gan, vàng da vàng mắt, tắc mật, hủy hoại tế bào gan, tiểu tiện vàng sánh.

Cây móng lưng rồng còn gọi là Thạch bá chi, cây chân vịt, Vạn niên tùng, Hoàng dương thảo, Hồi sinh thảo, Trường sinh thảo, Cải tử hoàn thảo, Linh chi thảo…, có tên khoa học Selaginella Tamariscina...

Cây móng lưng rồng là cây thảo, mọc ở đất trong rừng râm mát, rễ phụ bám chắc vào các phiến đá. Sống lâu năm, cao 10-30cm. Thân đứng hoặc nằm, tròn, màu cánh gián, phân nhánh theo lối rẽ đôi. Rễ phụ từ gốc tỏa các nhánh đâm xuống đất. Lá nhiều, nhỏ, có lưỡi nhỏ. Có hai loại lá, lá ở mặt phẳng dưới thì mọc đối, trải ra hai bên, lá ở mặt phẳng trên thì hướng về phía trước.

Theo Đông y, cây móng lưng rồng có vị hơi đắng, không mùi, tính lạnh và sáp, không độc. Dùng móng lưng rồng tươi có tác dụng tan huyết. Dùng khô sao đen có tác dụng cầm máu, do đó được dùng để điều trị tiểu tiện ra máu, trĩ ngoại, đại tiện có máu tươi, phụ nữ kinh nguyệt kéo dài, chữa bỏng.

Lá hình trứng, đầu nhọn, mép lá có răng cưa thưa. Thu hái toàn cây rồi cắt bỏ rễ, có thể dùng cây khô hoặc tươi đều được. Ngày dùng 20-30g cả lá và rễ khô dưới dạng thuốc sắc uống trong ngày. Dùng ngoài dưới dạng sao giòn, tán bột rắc lên vết thương.

Đặc biệt, móng lưng rồng khô còn điều trị tốt bệnh viêm gan, vàng da vàng mắt, tắc mật, hủy hoại tế bào gan, tiểu tiện vàng sánh.

Sau đây là một số tác dụng của cây móng lưng rồng:

 - Chữa ho ra máu, nôn ra máu, đái ra máu, đi ngoài phân đen, kinh nguyệt quá nhiều: Móng lưng rồng 30g, Long nha thảo 25g. Sắc uống, ngày một thang

- Chữa nhức mỏi toàn thân, viêm khớp xương bả vai, đau dây thần kinh tọa, viêm xoang, thoái hóa cột sống: Dùng 30g cây móng lưng rồng sao thơm rồi hãm nước sôi uống thay trà, thời gian dùng có thể kéo dài hàng tháng.

- Chữa viêm gan cấp tính: Móng lưng rồng 30g; Mộc thông, Ngưu tất mỗi vị 20g. Sắc uống trong ngày.

- Chữa bỏng lửa: Móng lưng rồng sao thơm, tán bột trộn với lòng trắng trứng gà, đắp lên nơi bỏng, sau 2-3 giờ thay một lần.

- Chữa váng đầu, hoa mắt, vàng da: Toàn cây móng lưng rồng 30g sắc với 500ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.

- Chữa trĩ xuất huyết: Móng lưng rồng 15g, nấu sôi, chắt lấy nước uống trong ngày thay trà.

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai không được dùng.

(Theo nongnghiep.vn)

Kỹ thuật ươm cây Thiên Ngân

đăng 20:25 24-03-2014 bởi thuan nguyen


Cây thiên ngân có tên khoa học là Neolamarckia Cadamba, có đặc điểm thân tròn, thẳng đứng. Hiện loại cây này đã xuất hiện tại các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Srilanka, Philippin, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Indonesia… Cây có đặc tính sinh trưởng rất nhanh, sau 5-10 năm đã thành cây gỗ lớn. Nếu thâm canh cao thì chỉ từ sau 5-8 năm đã thu hoạch được cây có kích thước tối đa, đặc biệt loại cây này có khả năng tái sinh cao sau khi đã thu hoạch. 
. Chọn đát tốt không phèn mặn

- Lên luống tránh ngập úng

- Bón lót phân lân lên luống

- Rải thêm một ít tro trấu hoặc rơm mục đã ngoai 0.5cm trên mặt

- Xử lý hạt: 100 gam hạt trộn điều cho 2 kg cát khô

- Rải điều trên 10m2 trên luống

- Che lưới chống nắng

- Đề phòng côn trùng,sâu hại

- Tưới nước sáng,chiều bằng vòi phun nhiễn để giữ ẩm

- Sau khi gieo hạt đươc 8-10 ngày sẽ nảy mầm

- Tỷ lệ nảy mầm từ 5-7 ngàn cây

- Khi cây lên được 2-3cm thì cho vào bầu ươm
(Theo Agriviet.com)

Khánh thành nhà kính ươm trồng cây hiện đại nhất miền Nam

đăng 19:43 10-01-2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 18:40 01-07-2015 ]

Khánh thành nhà kính, nhà lưới hiện đại nhất miền Nam

Ngày 4/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng khu nhà kính, nhà lưới, nuôi cấy tế bào thực vật hiện đại nhất khu vực phía Nam.

Đây là công trình quan trọng nhất của dự án xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải đã đến dự và cắt băng khánh thành công trình.

Khu nhà kính, nhà lưới, nuôi cấy tế bào thực vật bao gồm các hạng mục chính là nhà nuôi cấy mô tế bào thực vật, có khả năng sản xuất nhân giống trên 2 triệu cây giống cấy mô các loại/năm; nhà kính có khả năng điều khiển được nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng; nhà màng cho phép triển khai cùng lúc tối thiểu 3 thí nghiệm với quy mô lớn và trồng nhiều chủng loại khác nhau; nhà lưới có chức năng bảo tồn nguồn gene, trồng thử nghiệm, nhân giống hoa trong chậu.

Khánh thành nhà kính, nhà lưới hiện đại nhất miền Nam

Đây là công trình để triển khai quy trình vi nhân giống nhanh các loại cây trồng (rau, hoa, cây kiểng, cây dược liệu) với quy mô công nghiệp; thực hiện việc lưu trữ nguồn gene giống cây trồng, tiến hành chọn lọc, lai tạo bằng công nghệ sinh học để tạo ra các giống cây trồng mới có các tính nổi trội theo mục tiêu kháng sâu bệnh, chịu hạn, năng suất cao, chất lượng tốt...

Khu nhà kính, nhà lưới cũng được sử dụng tiến hành trồng thử nghiệm các giống cây trồng mới nhằm đánh giá hiệu quả và tính thích nghi trước khi chuyển giao ra sản xuất.

Tiến sỹ Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dự án Trung tâm Công nghệ sinh học có tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 23ha, bao gồm nhiều hạng mục khác nhau nhằm mục tiêu tạo cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu ứng dụng các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học thực vật từ phòng thí nghiệm vào sản xuất.

Trong những năm qua, Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh đã sưu tập, bảo quản và nhân giống hơn 330 giống hoa lan, trong đó có 111 giống lan rừng Việt Nam; bộ giống cây dược liệu với gần 90 giống các loại; nghiên cứu tạo ra các phẩm sinh học phục vụ cho trồng trọt và thủy sản.

Theo Bao Khoa Hoc 

Hội chợ giống cây trồng phía Bắc 2013

đăng 16:32 17-07-2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 18:35 01-07-2015 ]

Hội chợ Giống cây trồng, vật nuôi khu vực phía Bắc 2013: Niềm mong đợi của bà con nông dân

Từ ngày 22 - 25/8/2013, Hội chợ Giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp và Thương mại Khu vực phía Bắc 2013 sẽ diễn ra tại Khu Hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và Thương mại, số 489, đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy - Hà Nội). Đây là hoạt động nằm trong dự án khuyến nông thường xuyên năm 2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Với chủ đề “Vì nền Nông nghiệp phát triển toàn diện”, Hội chợ được tổ chức với mục đích đẩy mạnh hoạt động khuyến nông, khuyến ngư Quốc gia năm 2013, thúc đẩy hoạt động mua bán thiết bị máy móc, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, giới thiệu các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây còn là diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nông…

Hội chợ có quy mô khoảng 150 gian hàng, với sự tham gia của các tổ chức, đơn vị đến từ Trung tâm khuyến nông - khuyến ngư các tỉnh, thành phố; Cục, Vụ, Viện, Trung tâm nghiên cứu; các Tổng công ty, Hiệp hội ngành hàng, HTX, trang trại, các hộ sản xuất kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, giống cây trồng, vật nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, vật tư, thiết bị máy móc nông nghiệp…

Hội chợ sẽ là nơi bà con và các doanh nghiệp cùng giao lưu, học hỏi, giới thiệu tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu của ngành nông nghiệp.

Với đội ngũ thiết kế, dàn dựng chuyên nghiệp, có tay nghề, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Hội chợ triển lãm trong công tác thiết kế, trang trí, bài trí các gian hàng đẹp, tạo ấn tượng cho khách tham quan. Để thuận tiện cho việc tham quan, giao dịch, các gian hàng sẽ được phân chia thành 5 khu vực riêng biệt: khu giới thiệu sách về Nông nghiệp; khu gian hàng của các Cục, Vụ, Viện, Trung tâm nghiên cứu; gian hàng của Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư các tỉnh, thành phố; gian hàng của các Hiệp hội, HTX, trang trại và khu gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Bên lề Hội chợ sẽ diễn ra một số hoạt động khác như “Hội thảo phân bón và hóa chất trong canh tác nông nghiệp”; tổ chức các đoàn nông dân các tỉnh, thành phố đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hội chợ; các chương trình biểu diễn văn hóa, văn nghệ hàng đêm. Ngoài ra, nhằm khích lệ, động viên tinh thần cho các đơn vị tham gia, Ban tổ chức sẽ trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Hội chợ Giống cây trồng – vật nuôi thực sự sẽ là “cơ hội vàng” cho người nông dân. Đến tham gia chương trình, bà con sẽ được thỏa sức chọn lựa những loại giống cây trồng, vật nuôi phù hợp theo khí hậu, thổ nhưỡng đất đai của từng địa phương.

Nơi đây còn là diễn đàn gặp gỡ, trao đổi giữa những người nông dân để sẻ chia kinh nghiệm làm giàu trên mảnh đất quê hương; người nông dân sẽ có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với nhiều nhà khoa học nổi tiếng, những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp – những người sẽ lắng nghe, chia sẻ, tư vấn, giải đáp mọi thắc cho bà con trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp….

Theo KTNT

Nghiên cứu cây phát sáng thay thế đèn đường

đăng 19:04 21-05-2013 bởi công trình cây

Cảnh tượng những cây phát sáng hai bên đường sẽ không chỉ xuất hiện trong các phim viễn tưởng nhờ các công trình nghiên cứu tại Mỹ.

Việc cấy luciferase vào cây cối có thể khiến chúng phát quang.

Antony Evans, chủ của một doanh nghiệp công nghệ tại Mỹ, cùng nhà sinh học Omri Amirav-Drory và chuyên gia thực vật Kyle Tayler quyết tâm tạo ra một loại cây phát ra ánh sáng mạnh trong dự án mang tên Glowing Plant. Họ sử dụng luciferase, một loại protein có khả năng phá vỡ cấu trúc của nhiên liệu để tạo ánh sáng, Discovery đưa tin.

Luciferase giúp đom đóm, nấm và một số vi khuẩn phát sáng. Cấy luciferase vào thực vật là quá trình tương đối phức tạp. Do thực vật lấy năng lượng trong tế bào để phát sáng nên khả năng thích nghi của chúng sẽ giảm so với những cây khác.

"Quá trình phá vỡ cấu trúc nhiên liệu của luciferase rất hiệu quả vì nó không tạo ra nhiệt", nhà sinh học Omri Amirav-Drory phát biểu.

Các nhà khoa học trên đảo Đài Loan từng cấy những hạt nano vàng - còn được gọi là đèn LED sinh học - vào những cây thủy sinh để chúng phát sáng trong nước. Họ cũng muốn những cây đó trở thành công cụ chiếu sáng đường phố, song vẫn còn phải vượt qua một số thách thức trước khi đạt được mong muốn. Một nhóm nhà nghiên cứu của Đại học New York cũng tạo ra những cây phát quang, song cường độ ánh sáng của chúng khá yếu.

Theo vnexpress

Chậu cây cảnh hút khách đầu hè

đăng 21:05 12-05-2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 21:04 06-12-2014 ]

Đáp ứng nhu cầu khách hàng muốn tạo khuôn viên cây xanh trong nhà mùa hè này, nhiều chủng loại chậu cảnh sáng tạo, độc đáo, tiện dụng với giá cả hợp lý đã xuất hiện trên thị trường.

Theo khảo sát tại một số cửa hàng cây cảnh, chợ cây tập trung trên đường Hoàng Hoa Thám, chợ Bưởi, Đồng Xuân… trên địa bàn Hà Nội, các loại chậu cảnh treo, giá đỡ chậu cảnh với màu sắc rực rỡ, kiểu dáng đa dạng đang được nhiều khách hàng săn đón.

Có giá từ 35.000 - 160.000 đồng/chiếc tùy vào kích thước, loại chậu cây cảnh treo hiện đang được ưa chuộng bởi có thể tiết kiệm không gian, tạo giàn cây xanh sinh động, mát mẻ và sạch sẽ.

Ngoài ra, các loại giá chậu bằng kim loại uốn nghệ thuật có giá từ 70.000 - 450.000 đồng/chiếc tùy vào số tầng đặt chậu và độ tinh xảo. Những loại này có đủ các hình thù, từ hình xe đạp, xe máy, ôtô đến căn nhà... và khách hàng có thể đặt làm theo ý muốn từ chất liệu, màu sắc đến kiểu dáng.

Đặc biệt, các loại chậu greenbo, chậu có thể kẹp trên lan can, tay vịn... có giá từ 70.000 - 250.000 đồng/chiếc đang là xu hướng của những khách hàng ưa vẻ hiện đại và tiện dụng. Loại chậu này có đến hai đáy phụ có thể tháo lắp, trữ nước trong mùa hè giúp cây tránh được khô hạn. Thậm chí chậu greenbo còn đi theo bộ màu sắc có chủ đề Xuân - Hạ - Thu - Đông hay bộ vân đá Long Phượng. Không chỉ thế, chậu greenbo rất dễ di chuyển, thay đổi với phong cách trẻ thời thượng.

Dành cho khách hàng yêu hoa lan là các loại chậu treo đóng bằng ván gỗ có giá từ 135.000 - 350.000 đồng/chiếc. Không chỉ thế, các loại chậu nan kim loại uốn hoa điệu đà, sang trọng, mang nét cổ kính kết hợp với khuôn chậu làm từ xơ dừa độc đáo cũng chinh phục nhiều khách hàng khó tính.

Năm nay, có nhiều mẫu mã, kiểu dáng chậu mới về như hình tam giác, hình thoi, bông hoa, ngôi sao… Hoa văn trên thân chậu phong phú như có vân lượn sóng, in hình chấm bi, trái tim, hoa nhí... Các loại chậu treo gắn dây nhựa hoặc dây kim loại cùng nhiều màu sắc đỏ, cam, xanh chuối, vàng chanh... rực rỡ, sinh động.

Vào mùa Hè, khách hàng chú ý nhiều đến tạo không gian xanh cho gia đình. Tùy vào phong thủy, diện tích căn nhà mà khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đơn đặt hàng từ các quán cà phê cũng tăng mạnh thời gian này do họ đầu tư cây xanh trong quán phục vụ khách mùa Hè.

"Loại chậu nhựa greenbo, chậu treo nhiều màu sắc có ưu điểm là giá thành thấp, tiện dụng, dễ thiết kế, tiết kiệm diện tích nên chủ yếu được khách hàng ở nhà ống, nhà tầng có ban công diện tích nhỏ hoặc khách hàng ở chung cư, tập thể sử dụng. Khách hàng ở biệt thự, nhà vườn có xu hướng trọn các loại chậu, giá chậu kim loại do loại này bền với thời tiết và mang lại vẻ sang trọng cho căn nhà".

Chị Hà, chủ cửa hàng chậu cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết, hai tháng trở lại đây, số lượng cửa hàng cung cấp chậu cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám tăng thêm sáu cửa hàng và chỉ tính riêng hai tuần vừa qua, lượng hàng nhập về tăng gấp ba lần so với tháng trước để cung cấp cho khách mua lẻ, bao gồm cả đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp.

Theo vietnamplus

1-10 of 38