Cải tạo giống để tăng năng suất, chất lượng cây trồng

đăng 20:38, 10 thg 12, 2015 bởi công trình cây

Mấy năm gần đây, tại huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa), nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao đã bị thoái hóa, giảm năng suất, chất lượng nên ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Vì vậy, ngành nông nghiệp huyện đang triển khai thực hiện các biện pháp cải tạo giống để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.Giống đã thoái hóa


Những năm trước, cây mía tím trồng ở Khánh Sơn cho năng suất, chất lượng vượt trội so với các địa phương khác trong tỉnh; mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, qua mỗi mùa thu hoạch, người dân lại tái sử dụng phần ngọn hoặc gốc mía của chính ruộng mía đó để trồng cho vụ sau, dẫn đến nhiều ruộng mía bị thoái hóa, phát sinh sâu bệnh.

Bà Mấu Thị Mộc (tổ dân phố Hạp Thịnh, thị trấn Tô Hạp) chia sẻ: “Năm nay, gia đình tôi trồng được 2 sào mía. Vì thương lái thường mua cả ngọn mía để bảo quản được lâu hơn, nên gia đình tôi phải để mía lưu gốc vụ sau. Trên cùng một diện tích, nếu trồng bằng ngọn thì sẽ cho năng suất khoảng 4.800 cây/sào, nhưng nếu để lưu gốc, mía kém phát triển, năng suất chỉ bằng một nửa hoặc hơn một chút. Mong các ngành chuyên môn sớm tìm được giống mía tốt để nông dân chúng tôi nâng cao năng suất”.

Cây chuối mốc cũng là một trong những loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Sơn. Nhưng vì người dân chỉ sử dụng giống chuối tại địa phương, chất lượng thấp nên gần đây nhiều diện tích chuối nhiễm sâu bệnh, giá bán giảm. Do đó, diện tích chuối trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể. Điển hình như xã Ba Cụm Bắc, một trong những địa phương trồng nhiều chuối của huyện, diện tích đã giảm đến hơn 70%. Bà Mấu Thị Ngợ, cán bộ khuyến nông xã Ba Cụm Bắc cho biết: “Hiện nay, hầu hết diện tích chuối trên địa bàn xã đã bị thoái hóa, năng suất giảm, chất lượng không còn thơm ngon như trước nên đa số người dân đã phá bỏ cây chuối để trồng keo hoặc bắp”.


Chuyển sang giống cấy mô


Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện, thực hiện chủ trương của huyện về việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản tại địa phương, hiện nay, phòng đang triển khai thực hiện thí điểm việc sử dụng giống cấy mô sạch bệnh để thay thế một số giống cây trồng đã bị thoái hóa. Vừa qua, đơn vị đã cung cấp cây chuối mốc cấy mô cho một số hộ tại các xã, thị trấn trồng thử nghiệm, nếu đề tài thành công sẽ nhân rộng ra sản xuất đại trà trên địa bàn huyện nhằm giúp người dân nâng cao giá trị hàng hóa của cây chuối.

Bà Cao Thị An (thôn Dốc Trầu, xã Ba Cụm Bắc) cho biết: “Hơn một tháng trước, gia đình tôi được phòng NN-PTNT huyện cấp hỗ trợ 500 cây chuối mốc cấy mô để trồng thí điểm. Được sự hướng dẫn, giúp đỡ của cán bộ khuyến nông xã về kỹ thuật chăm sóc, hiện nay 5 sào chuối của gia đình tôi đang phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt 100%”.

Được biết, thời gian qua, Phòng NN-PTNT huyện còn giao cho Trạm Khuyến nông huyện triển khai thực hiện mô hình cấy ghép chồi cà phê tại các xã, thị trấn. Đến nay, mô hình này đã phát huy hiệu quả khá tốt. Một số hộ gia đình đã áp dụng vào sản xuất. Phòng NN-PTNT huyện cũng đã tham mưu cho UBND huyện về việc chuyển sang trồng giống mía tím cấy mô, dần thay thế giống mía tại địa phương để cho năng suất, sản lượng cao hơn. Dự kiến, phòng sẽ đưa giống cấy mô trồng thí điểm vào năm 2016. Ngoài ra, theo kế hoạch trong thời gian tới, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh sẽ triển khai đề tài “Ứng dụng quy trình thâm canh cây cà phê kết hợp hệ thống tưới tiết kiệm phù hợp với điều kiện canh tác huyện Khánh Sơn” nhằm góp phần tăng tính cạnh tranh của hàng hóa nông sản Khánh Sơn trên thị trường.  

Theo Báo Khánh Hòa

Comments