Giống bưởi mới trên đất Phủ Quỳ

đăng 18:30, 5 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 11:34, 16 thg 2, 2016 ]
Trong nhiều năm qua trên thị trường hoa quả của vùng Phủ Quỳ (Nghệ An) đã xuất hiện một giống bưởi hồng rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Bởi chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế đem lại cho người dân trồng bưởi rất khá. Giống cây này đã được Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ nghiên cứu khảo nghiệm và đặt tên: Giống bưởi hồng Quang Tiến.

Giống bưởi mới trên đất Phủ Quỳ Xuất xứ của giống bưởi này cho đến nay vẫn chưa có kết luận xác đáng. Tuy nhiên theo người dân và kết quả tìm tòi của Trung tâm Nghiên cứu CĂQ&CCN Phủ Quỳ thì cách đây đã trên 30 năm, tại gia đình ông Đành (đã mất) ở Trạm Thí nghiệm cây nhiệt đới Phủ Quỳ đã có một cây bưởi hồng rất sai quả, khi bóc ăn, ai cũng tấm tắc khen ngon nhất so với các giống bưởi đang phát triển trong vùng. Cũng từ đây nhiều gia đình lân cận đã đến nhà ông Đành xin chiết cây về trồng.

Thế rồi năm nối năm, giống bưởi này đã được chiết nối nhân ra hầu hết trong các vườn hộ ở 2 xóm Dốc Cao và Trung Nghĩa, thuộc xã Nghĩa Quang (nay là phường Quang Tiến, TX Thái Hòa). Tại đây giống bưởi này đã được người dân gọi nhiều tên khác nhau. Có nhà thì nói đây là giống bưởi Phúc Trạch, bưởi Đường, nhưng cũng có nhiều nhà thì gọi là giống bưởi Hồng hoặc bưởi Dốc Cao. Tuy có nhiều tên gọi nhưng chất lượng của giống bưởi này trong toàn vùng thì nhà nào cũng vậy: Múi bưởi chín màu hồng, ăn rất ngon, không có vị đắng và the. Bởi vậy, khi bưởi chín, nhà nào cũng bán hết tại vườn. Với giá từ 10.000-15.000 đ/quả.

    Phát hiện đây là mô hình có tiềm năng phát triển kinh tế cao nên bước vào tháng 10/2004 Trung tâm Nghiên cứu CĂQ&CCN Phủ Quỳ đã tiến hành lập đề tài nghiên cứu và khảo nghiệm giống bưởi hồng Quang Tiến. Diện tích đưa vào khảo nghiệm là 1,3 ha được chiết trồng từ các vườn hộ, trong đó điểm 1 trồng 0,7 ha trên nền đất Feralit ở khối Trung Nghĩa. Điểm 2 trồng 0,6 ha trên nền đất bazan ở khối Dốc Cao. Giống đối chứng có bưởi Phúc Trạch và bưởi Pumelo. Kết quả, ngày 23/9/2011 bà Võ Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu CĂQ&CCN Phủ Quỳ là Chủ nhiệm đề tài đã báo cáo trước Hội đồng Khoa học nông nghiệp của tỉnh Nghệ An: Bưởi hồng Quang Tiến sau 4 năm trồng đã bắt đầu cho thu hoạch đạt năng suất bình quân 0,92 tấn/ha, mỗi cây có 6-7 quả.

    Đến năm thứ 4 thu hoạch (bưởi sau 7 năm trồng), bưởi hồng Quang Tiến đã cho thu hoạch được 62,5 tấn/ha (144,65 quả/cây), bình quân qua 4 năm thu hoạch được 27,53 tấn/ha. Trong lúc đó bưởi Phúc Trạch đối chứng đến vụ thu hoạch thứ 4 thu được 29,38 tấn/ha, và bình quân 4 năm thu hoạch được 9,9 tấn/ha. Còn bưởi Pumelo đến vụ thu hoạch thứ 4 thu được 57,94 tấn/ha, bình quân 4 năm thu hoạch được 27,74 tấn/ha. Kết quả này cho thấy sau 4 năm thu hoạch giống bưởi hồng Quang Tiến và giống bưởi Pumelo có năng suất ổn định và cao gấp 3 lần so với giống bưởi Phúc Trạch. Tuy nhiên về chất lượng và mẫu mã thì giống bưởi Phúc Trạch đứng đầu bảng. Tiếp đến bưởi hồng Quang Tiến tuy quả chín tròn không đều nhưng thịt quả mịn, giòn và mọng nước, hương vị thì ngọt thanh, không có vị the, đắng, do vậy đã được Hội thảo lần thứ nhất tổ chức vào ngày 13/9/2011 đánh giá chất lượng rất ngon. Đối với bưởi Pumelo tuy có năng suất cao nhưng ngoài chỉ số khi chín quả không tròn đều thì chất lượng còn có vị the, đắng và chua, cho nên Hội đồng đánh giá đây là giống bưởi không ngon.

    Tính hiệu quả kinh tế của giống bưởi hồng Quang Tiến: Từ trồng mới (400 cây/ha) và chăm sóc đến năm thứ 3 hết 62,436 triệu đồng/ha. Đến năm thứ 2 thu hoạch (sau 5 năm trồng) đã cho thu lãi ròng 36 triệu đồng. Tiếp đến vụ thứ tư, tức là bưởi sau 7 năm trồng, một ha đã cho thu lãi ròng được 534 triệu đồng.

    Phát biểu tại cuộc Hội thảo đầu bờ về giống bưởi hồng Quang Tiến mới được tổ chức vào ngày 23/9/2011, tất cả thành viên tham gia ai cũng thừa nhận một điều đây là một giống bưởi có năng suất, chất lượng cao, trước mắt đã cho giá trị kinh tế khá. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến kiến nghị với Chủ nhiệm đề tài cần tiếp tục phân tích thêm về tính thích nghi của giống bưởi này. Đặc biệt cần điều tra về xuất xứ của giống và bổ sung thêm các chỉ tiêu về chất lượng.

    Ông Phạm Xuân Hiếu - Phó Chủ tịch UBND phường Quang Tiến: Trên địa phương chúng tôi, giống bưởi hồng này là mô hình phát triển kinh tế cao, hiện ở 2 khối Dốc Cao và Trung Nghĩa đã trồng được 5 ha. Thực tế cho thấy nhà nào trồng giống bưởi này đều có thu nhập rất khá, vì là giống bưởi ngon nên cứ đến mỗi mùa vụ bưởi chín là khách cứ đến tận các vườn nông hộ để mua. Cũng bởi vậy mà địa phương chúng tôi đang triển khai chiết cành để nhân rộng mô hình lên đến 20 ha.

Hồ Quang

Comments