Giống dưa bở vàng thơm số 1

đăng 18:09, 5 thg 3, 2013 bởi công trình cây
1. Nguồn gốc, tác giả

Tác giả và cơ quan tác giả: ThS. Đoàn xuân Cảnh, KS. Ngô Thị Mai, TS. Đào Xuân Thảng-Viện Cây lương thực và cây thực phẩm

Giống được chọn lọc theo phương pháp chọn lọc cá thể đồng dạng từ các mẫu giống dưa bở nhập nội năm 1997.

Giống công nhận tạm thời  theo Quyết định số 632/QĐ-TT-CLT ngày 24 tháng 12 năm 2010.

2. Đặc điểm chính của giống

- Thời gian sinh trưởng:70-75 ngày.

- Giống thích hợp trồng trong vụ xuân hè, vụ hè tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

- Giống có dạng hình khỏe, thân, lá xanh đậm, khả năng phân nhánh trung bình.

- Giống dưa bở Vàng thơm số 1 cho năng suất ổn định đạt 33,7-34,8 tấn/ha.

- Quả dưa bở Vàng thơm Số1 có dạng tròn cao, khối lượng quả đạt 1,2-1,3kg, khi chín vỏ có màu vàng sẫm, cùi dày, màu trắng ngà, hàm lượng chất khô 5,35%, hàm lượng tinh bột 2,58%, độ Brix 4,8%, rất thơm.

- Giống dưa bở Vàng thơm số1 có khả năng chịu lạnh kém.

. Kỹ thuật canh tác

* Kỹ thuật vườn ươm

- Thời vụ: gieo hạt từ 20/3 đến 5/5

- Lượng hạt dùng cho 1 ha khoảng 0,4 -0,5kg (cả dự phòng).

- Gieo cây giống trong bầu, giá thể dùng để gieo hạt là: 40% đất phù sa + 45% (xơ dừa, trấu hun) + 15% (mùn mục) + (5g đạm + 15g supelân)/100 kg hỗn hợp

* Kỹ thuật vườm sản xuất

- Chọn đất: Tốt nhất nên chọn chân đất tơi xốp, dễ thoát nước, đất có độ pH 5,5- 6,0

- Mật độ trồng: 1,6- 2,0 vạn cây, kích thức luống rộng 2,5 m, trồng một hàng giữa luống. Hốc x hốc: 50-60 cm, trồng 2 cây/hốc.

- Phân bón cho 1 ha: 5 tấn phân hữu cơ + 260 kg đạm urê + 240 kg Kali Clorua + 500- 600 kg Supe lân/1ha.

- Cách bón:

+ Bón lót: Bón toàn bộ phân hữu cơ vi sinh + lân supe + 1/8 đạm + 1/8 Kali. Bón vào hốc, rạch trồng, lấp đầy và san phẳng luống trước khi trồng. Nếu có điều kiện phủ màng nông nghiệp chuyên dụng, mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên, đục lỗ theo mật độ.

+ Bón thúc lần 1: Sau trồng 10-12 ngày vun đợt 1: bón 1/6 đạm + 1/6 kali. Sau đó san phẳng luống và phủ rơm/rạ kín luống trước khi cây dưa bò.

 + Bón thúc lần 2: Sau trồng 18 - 20 ngày, kết hợp với vun cao đợt 2, bón 1/5đạm + 1/6 kali

+ Bón thúc lần 3: Khi đậu quả rộ. Bón toàn bộ số phân còn lại hòa nước tưới, nồng độ 5-10% vào giữa hai hốc hoặc giữa luống.

            + Trường hợp cây sinh trưởng phát triển kém bổ sung thêm phân NPK (13 : 13 : 13) pha loãng với nồng độ 5% tưới vào giữa hai hốc

 + Bấm ngọn, tỉa nhánh: Cây có từ 4-5 lá bấm ngọn chính để cho ra nhánh phụ cấp 1, mỗi cây chỉ nên để 2-3 nhánh cấp 1.

-  Phòng trừ sâu bệnh:

             +Bệnh lở cổ rễ, và bệnh héo rũ ở cây con: Dùng Viben C. 50 BTN nồng độ 0,2%, Ridomil 72WP nồng độ 0,15% hoặc Validacin, nồng độ 0,2% phun vào buổi chiều mát, không mưa

+ Bệnh sương mai:(Pseudoperospora cubensis berk, and curt). Dùng các loại thuốc như: Ridomil MZ 72 WP nồng độ 0,2-0,25%, Zineb 80WP nồng độ 0,25-0,3%, Daconil 72WP... để phun phòng và trừ.

+ Bệnh phấn trắng (Eryshiphe Cichoracearum D.C). Dùng Anvil 5SC, Bavistyl 50 FL, Bayferan nồng độ 0,1% phun vào buổi chiều mát, không mưa.

            + Rệp xanh (Aphis sp) dùng Oncol 20EC, Butyl 20WP phun nồng độ 0,15- 0,2% phun đều, đặc biệt phun trực tiếp vào các ổ rệp

Chú ý: Trước thu hoạch 15-20 ngày không được phun thuốc hoá học.

- Thu hoạch:Sau khi quả đậu 25-30 ngày, vở quả màu vàng sẫm, cuống quả nhỏ tiến hành thu hoạch.

4. Phạm vị áp dụng.

Giống dưa bở vàng thơm Số1 thích hợp trồng trong cơ cấu cây rau màu vụ xuân hè, vụ hè (gieo hạt từ 20/3 đến 5/5) các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Comments