Hiệu quả từ cây xoài Thanh Ca trái vụ

đăng 18:38, 20 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 01:26, 23 thg 6, 2014 ]

Hiệu quả từ cây xoài Thanh Ca trái vụ

Nhờ ngành chức năng chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng Xoài nên những năm qua, nhà vườn trồng xoài thanh ca huyện Tịnh Biên đã mạnh dạn chuyển sang cho trái nghịch mùa, đem lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng xoài mùa thuận.

Xoài thanh ca vốn là loại cây đặc hữu của miền núi Tịnh Biên, được trồng nhiều nhất theo các triền núi Cấm, núi Bà Đội, Ba Xoài, núi Dài nhỏ. Nhiều cây có tuổi đời vài chục đến cả trăm năm. Kể từ khi phong trào trồng xoài cát Hòa Lộc, xoài ghép bưởi, xoài nghệ được bà con nhà vườn áp dụng rộng rãi dưới tán rừng thì diện tích xoài thanh ca dần bị thu hẹp. Thậm chí cũng ít ai trồng bổ sung vì thời gian sinh trưởng của loại xoài này dài nên rất chậm cho trái. Thế nhưng, từ khi được Trạm bảo vệ thực vật trên huyện chuyển giao kỹ thuật mà nhiều nhà vườn đã phất lên từ việc làm giàu từ cây Xoài. Điển hình ở xã Tân Lợi đã hình thành luôn tổ hợp tác trồng xoài thanh ca cho trái nghịch mùa, có khoảng 14 thành viên, đa số là người dân tộc Khmer.

Nắm bắt được đầu ra của cây xoài thanh ca mùa nghịch, sau khi được chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhà vườn Lê Văn Tiền đã lên kế hoạch phun xịt thuốc ép cho cây xoài thanh ca trổ bông theo ý mình. Bước sang tháng 3, ông Tiền bắt đầu dưỡng lá cho xoài bằng cách bón phân dưới gốc. Sau khoảng tháng rưỡi, ông tiến hành phun thuốc kích thích cho xoài ra hoa. Theo kinh nghiệm của nhà vườn Lê Văn Tiền, giai đoạn từ khi ra hoa đến khi thu hoạch phải theo dõi và chăm sóc cây xoài rất kỹ, vì thời điểm này sâu, rầy phá hại trái xoài rất dữ. Nếu giai đoạn này thành công xem như là thước đo hiệu quả cho những nhà vườn trồng xoài mùa nghịch.

Ông Tiền cho biết: “Trước đây, gia đình tôi ở Phú Tân, sau về Tân Lợi lập nghiệp, chủ yếu dựa vào đồng tiền làm thuê, lặt lá, phun xịt xoài cho nhà vườn. Ban đầu, tôi thuê vài cây xoài thanh ca chăm sóc để thu huê lợi. Nhưng cứ đến mùa là xoài thanh ca đụng hàng ế chợ. Về sau, được chính quyền địa phương và ngành chức năng chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật cho xoài trổ trái nghịch mùa, tôi tiên phong áp dụng, không ngờ mang lại hiệu quả cao đến như vậy. Đến nay, tôi thuê và mua được tổng cộng khoảng 300 gốc xoài thanh ca vùng núi. Bình quân một vụ cho xoài ra trái nghịch mùa, lãi hàng trăm triệu đồng từ trồng Xoài, nhờ vậy mà thoát nghèo…”.

Tương tự, ông Chau Quenl, ngụ cùng xóm với ông Tiền cũng khá lên nhờ ứng dụng kỳ thuật cho xoài thanh ca trổ trái nghịch mùa. Ông nói, trước đây, xoài thanh ca mùa thuận chỉ với giá 2.000- 5.000 đồng là cao lắm rồi. Tuy nhiên vào mùa nghịch giá cao ngất ngưỡng 15.000 đồng/kg. Trung bình một cây xoài có độ tuổi khoảng 30 năm cho trái theo niên vụ khoảng 1 tấn. Cây xoài càng cao tuổi thì trổ trái càng sai. Đặc tính của cây xoài Thanh Ca là có sức sống mãnh liệt nên cho trái nghịch mùa cũng chẳng ăn thua gì đến sức khỏe của cây. Hiện nay, một số địa phương nhà vườn đã đốn hạ gần hết xoài thanh ca thay vào đó là xoài ghép bưởi và Hòa Lộc.

“Thời buổi kinh tế thị trường, mình phải biết tận dụng những gì thiên nhiên ban tặng, chứ trồng thấy không hiệu quả là chặt bỏ thì quá phí. Gia đình tôi vừa trồng, vừa thuê khoảng 100 gốc xoài thanh ca. Dứt vụ thu hoạch cầm chắc trong tay 150.000 triệu đồng, thử hỏi làm nghề gì bằng trồng xoài cho trái nghịch mùa. Xoài thanh ca khi còn tươi rất chua, nhưng lúc chín thì ngọt lịm nên được mọi người ưa chuộng. Vài năm gần đây, xoài Thanh Ca còn được bạn hàng bán sang nước bạn Campuchia”, ông Chau Quenl hồ hởi.

Ông Lê Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã tâm đắc: “Đặc thù là xã nông nghiệp vẫn còn khó khăn, Tân Lợi có khoảng 50% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhiều năm qua, xã đã tận dụng những mô hình có sẵn trong dân như: Trồng lúa chất lượng cao, nuôi bò vỗ béo và trồng xoài cho trái mùa nghịch để phổ biến cho bà con. Qua đó, nhiều nông dân ứng dụng đem lại lợi nhuận cao, từng bước giảm hộ nghèo ở địa phương. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương tranh thủ phối hợp với ngành chức năng chuyển giao các kỹ thuật sản xuất tiên tiến, giúp bà con ứng dụng để tăng thu nhập”.

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments