Một số giống chè

đăng 18:01, 5 thg 3, 2013 bởi công trình cây
Giống chè Hùng Đỉnh Bạch là giống chè quí Có xuất xứ từ Phúc kiến –Trung quốc. Đặc điểm của chè Hùng Đỉnh Bạch là cây dạng thân gỗ, thế lá nằm ngang, lá thuôn dài, búp lớn và mao trắng rõ. Vị của chè Hùng Đỉnh Bạch rất đậm đà.

Giống chè Keo Am Tích : Cũng có nguồn gốc từ Phúc Kiến –Trung Quốc.Cây có dạng thân bụi, lá dài, màu xanh đậm và giòn, thịt lá dày, búp nhỏ, màu phớt tím và có hương thơm ngát.

Giống chè Phúc Vân Tiên : Cũng có xuất xứ như Hùng Đỉnh Bạch và Keo Am Tích. Có dạng thân bụi , lá bầu dục dài, màu xanh nhạt, thế lá ngang hơi rủ xuống, búp nhỏ màu vàng nhạt. Giống chè này có hương thơm rất dịu nhẹ.

Từ những năm 90, có thêm những giống chè quí như : Kim Tuyên, Tứ quí,Tuyết ngọc,  Olong từ Trung Quốc du nhập vào và được trồng nhiều ở Đà Lạt , Bảo Lộc, Bảo Lâm. Những giống chè này chủ yếu sản xuất chè Olong, vị nhạt nhưng hương thơm ngào ngạt, chủ yếu là xuất khẩu. Có một điểm đặc biệt là những giống chè này nếu trồng ở những nơi có độ cao và nhiều sương mù thì hương vị lại càng thơm ngon.

Giống chè LD 97

Giống chè LD 97 do Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm chè Lâm Đồng chọn lọc từ năm 1993 đến 1997.

Lá hình thon dài maù xanh đậm, búp chè có nhiều lông tơ trắng mịn một đặc điểm để xác định hương vị và chất lượng chè tốt hay không.

Sau 5 đến 7 năm trồng,giống chè LD 97 có thể cho năng suất 18 đến 20 tấn/ha. Chè LD 97 chế biến chè hương sẽ tạo ra hương vị đặc trưng rất riêng và thơm ngon.


Giống chè TB 14

Đây là giống chè Shan Trấn Ninh (B’Lao - Bảo Lộc)

Là một trong những giống chè tốí ưu trong tập đoàn giống cuả Trung tâm thực nghiệm Nông nghiệp Bảo Lộc thơì Pháp thuộc, có từ những năm 50.

Giống chè naỳ có lá maù xanh nhạt, hình thon dài, lá dài từ 10 đến 15cm. Gốc lá lớn, búp có rất nhiều lông tơ trắng, năng suất từ 18 đến 20 tấn/ha/năm.

Chất lượng chè Shan TB14 rất tốt, phù hợp cho chế biến chè xanh,chè hương nội tiêu và cả chè đen.

Giống chè (trà) LDP1

Giống chè LDP1 được tạo từ tổ hợp lai giữa cây mẹ Đại Bạch Trà (Trung Quốc) và cây bố PH1 (Ấn Độ) có năng suất cao, chọn lọc theo phương pháp chọn dòng. Công nhận giống quốc gia năm 2003.

Giống chè LDP1Lá to trung bình 18- 24 cm2, lá có màu xanh sáng, hình ô van thời gian sinh trưởng búp sớm và kết thúc sinh trưởng chậm.

Sinh trưởng khoẻ, tán rộng, phân cành sớm là đặc trưng của giống. Búp màu xanh, trọng lượng búp (1 tôm 2 lá) 0,35- 0,50g. Khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi tốt. Năng suất búp khá cao, cây 10 tuổi đạt 15 tấn/ha.

Chế biến chè xanh có ngoại hình đẹp, nước pha màu xanh vàng sáng, hương thơm đặc trưng. Chế biến chè đen đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Thành phần các hợp chất: Tanin 32,8 - 35,7%; chất hoà tan 41,6- 42,9%; Catechin tổng số (mg/100g) 139,23.

Đây là giống dễ giâm cành và có hệ số nhân giống vô tính rất cao, cây con sinh trưởng khoẻ cả ở vườn ươm và sau trồng, tỷ lệ sống cao. Khả năng thích ứng rộng, chống chịu hạn hán và sâu bệnh tốt. Là giống có khả năng áp dụng việc đốn hái bằng máy.

Thích hợp trồng ở những vùng đồi núi thấp dưới 500 mét so mặt nước biển. Đã được trồng trên 7000 ha, tập trung ở các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Lào Cai, Nghệ An và các tỉnh Trung du miền núi khác.


Comments