Vú sữa Bơ hồng

đăng 14:54, 4 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 19:02, 25 thg 10, 2014 ]
Vú sữa Bơ hồng có dạng trái hình tròn (dài trung bình 7,59 cen ti mét, rộng trung bình 7,97cen ti mét), không thuôn dài như vú sữa Lò Rèn. Đặc biệt trái Vú sữa Bơ hồng có độ ngọt trung bình cao hơn vú sữa Lò Rèn. Độ ngọt của giống vú sữa này đạt 17,78%, vú sữa Lò Rèn đạt 15,2%.

Vú sữa Bơ hồng vu sua bo hongÔng Nguyễn Thanh Nhã (Ba Long) ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết: vào những năm 1990, khi đi thăm một người bà con, tình cờ thấy cây vú sữa mọc hoang nhưng có trái rất lạ, ăn vào có vị ngọt thanh hơn các loại vú sữa khác. Ông đã xin chiết hai nhánh về trồng ở khoảnh đất sau nhà. Cây lớn rất nhanh. Khi chín, trái cây mỏng vỏ, nhiều cơm, ráo nước và ăn ngọt thanh, da bóng láng, có màu hồng tím, tỷ lệ thịt cao, không nhão, thơm mùi bơ sữa, vì thế được ông gọi là “vú sữa bơ hồng”. Và ông đã tìm cách nhân giống loại cây này.

Về kỹ thuật chăm sóc, theo ông Ba Long, sau khi trồng khoảng một năm cây vú sữa bắt đầu cho trái. Khi được sáu năm tuổi thì cây cho trái ổn định, càng về sau càng nhiều trái. Cây 5 năm tuổi có thể cho khoảng 300-350 trái/cây. Khi cây 10 năm tuổi, nếu chăm sóc tốt có thể cho khoảng 800-1.000 trái/cây. So với vú sữa Lò Rèn (Vĩnh Kim, Tiền Giang), Vú sữa Bơ hồng có trọng lượng trái lớn hơn (trung bình 250-370 gam/trái). Nếu chăm sóc tốt, mỗi trái có thể đạt 400-600 gam.

Vú sữa Bơ hồng không chịu được hạn, vì thế không nên trồng cây trên đất cát. Khi được 3 năm tuổi thì tăng cường bón phân cho cây, mỗi năm bón ba lần. Ông Ba Long bật mí bí quyết để cho vú sữa bơ hồng trúng giá là siết nước cho cây ra bông, tái thu hoạch vào hai tuần đầu tháng 10 Âm lịch hàng năm.

Nguồn: thesaigontimes

Comments