Tin tức‎ > ‎

Sắc xanh trong kiến trúc

Sắc xanh trong kiến trúc có ý nghĩa quan trọng về thẩm mỹ và tác động tích cực đến sức khoẻ con người. Không chỉ đơn thuần mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho công trình kiến trúc, sắc xanh (cây xanh, mặt nước) còn giúp điều hoà không khí, làm giảm lượng khí độc và tia cực tím, tạo môi trường nghỉ ngơi lý tưởng cho gia chủ. Việc bài trí cây xanh trong nhà cũng là cả một nghệ thuật.

Không gian xanh – linh hồn của vẻ đẹp kiến trúc.

Sân vườn là một không gian chuyển tiếp từ bên ngoài đên công trình kiến trúc, đóng vai trò như một căn phòng ngoài trời, đưa con người từ không gian sống đến với thiên nhiên. Ngoài cây xanh, việc thiết kế mảng nước trong khu vườn góp phần quan trọng trong việc tăng giá trị tạo hình cho khu vườn nói riêng và cả công trình kiến trúc của bạn nói chung. Đây là một biện pháp hữu hiệu giúp giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà tăng lên đáng kể.

Cách tạo dựng không gian mặt nước thường được chia làm 3 dạng: nước tĩnh, nước động và nước tĩnh động kết hợp. Đối với mặt nước tĩnh, bạn có thể bố trí những mặt ao nhỏ, có đường bờ tự do với cỏ hoặc cây cảnh dạng thân mềm, cây khóm nhỏ như tóc tiên, dương xỉ, xương cá tạo cảm giác thư thái, yên bình. Thả thêm những cụm hoa súng, sen con và các loài cá cảnh làm mặt nước thêm đẹp và sống động. Nên bố trí những đường ống thoát nước ngầm để thường xuyên thay nước một cách dễ dàng, tạo độ trong và nuôi dưỡng sinh vật cảnh trong ao.

Bên cạnh đó, việc bố trí mặt nước động như suối nước, ghềnh cạn, thác đá lại tạo cảm giác khu vườn huyền bí, sống động, là yếu tố cổ xưa trong kiến trúc hiện đại. Đối với suối khô, bạn có thể bố trí những khóm trúc xen kẽ những tảng đá tự nhiên một cách ngẫu hứng. Những cây cầu nhỏ bắc qua suối hoặc những phiến đá nổi cách quãng tạo cảm giác thú vị mỗi khi băng qua. Thác đá với rêu xanh, xi dương xỉ và phong lan, được thiết kế ngẫu hứng với đá tự nhiên sẽ là không gian mát mắt, tạo điểm nhấn đáng yêu trong công trình kiến trúc. Ngoài vẻ đẹp kiến trúc, thác nước với âm thanh róc rách của chuyển động nước chảy tạo ra cảm giác vui vẻ, thư giãn thú vị. Đặc biệt, nước chuyển động sẽ làm oxy khuyếch tán trong không khí, cùng cây xanh trang trí quanh thác sẽ là món quà vô giá cho sức khoẻ con người.

Không gian xanh - liều thuốc vô hình cho sức khoẻ.

Cây xanh trong nhà, trong sân vườn có tác dụng rất lớn trong việc điều hoà không khí và làm không khí chuyển động, đẩy khí độc ra ngoài, hút lượng khí trong lành, nhiều oxy hơn vào nhà. Được hít thở trong môi trường nhiều oxy giúp con người tránh được rất nhiều bệnh tật, trẻ lâu và đẹp hơn. 

Với các không gian riêng như phòng ngủ, phòng làm việc, phòng trà (thuộc âm) thiên về tĩnh, thông thường cây trồng có tính trang trí điểm xuyết nhẹ nhàng, nên cây trồng chỉ là bổ sung tính dương thêm, có thể đặt cây bonsai, xương rồng (bàn làm việc), chậu hoa và lá sáng màu chứ không nên dùng những cây sậm màu hoặc rũ mềm sẽ trông càng thêm tối. Trong phòng làm việc có một cây xương rồng nhỏ trong chậu xinh xinh đặt góc bàn hoặc cây bonsai thế sẽ rất tốt. Những cây như phát tài hoặc các loại hoa đều phù hợp giúp thư giãn hơn khi làm việc.

Vào dịp Tết, những không gian đối ngoại như tiền sảnh, phòng khách nên chọn đặt các cây có tính trang trọng, cân đối, và mang nhiều ý nghĩa về phúc lộc. Ví dụ chậu mai, đào thế hay cây quất dáng bề thế, chậu phát tài góc phòng khách hoặc phát tài núi đặt đầu cầu thang đều là những cây có dáng đẹp, hoa tươi. Cần chú ý cây có những sắc xanh, đỏ và vàng tượng trưng cho mùa xuân - hè, kích hoạt nguồn khí. Địa lan, phong lan hiện cũng đang là những loại cây cảnh trang trí ngày Tết được ưa chuộng bởi vẻ quý phái, lâu bền hoa đẹp, rực rỡ đem lại niềm vui và tài lộc suốt năm.

Cây xanh giúp cách âm, chống ồn.

Nhu cầu có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi thư giãn đang ngày càng phổ biến nhất là trong môi trường đô thị có quá nhiều tiếng ồn và bụi bặm. Giải pháp bố trí che chắn không gian bằng mảng kính kín mít sẽ không có lợi cho sức khoẻ do không khí không được luân chuyển. Việc bố trí cây xanh, đặc biệt là những loại cây cao, lá dày, độ che phủ tốt như: cây lộc vừng, dâm bụt, dừa nước…có tác dụng tuyệt vời trong việc vừa đảm bảo yêu cầu chống tiếng ồn, chống bụi, vừa tạo không gian trong lành, thoáng mát, nhiều oxy cho con người.
Tạo sắc xanh trong nhà, cần lưu ý lựa chọn cây phù hợp trường khí từng không gian nhà ở, chú ý chăm sóc, theo dõi nếu cây bị héo úa hay kém phát triển thì tức là nội khí không tốt. Nên thay đổi chủng loại cây hoặc kiểm tra lại môi trường chung quanh để điều chỉnh tương hợp, ví dụ tăng hoặc giảm cây che phủ ánh sáng, thêm không gian mặt nước.


(Sưu tầm)
Comments