Tin tức‎ > ‎

Tọa đàm về đô thị xanh

Đô thị xanh đang trở thành một xu hướng phát triển của các khu đô thị tại Việt Nam bởi con người luôn hướng tới một không gian sống thoáng đãng, trong lành, gần gũi với thiên nhiên xanh.

Ngày 10/12, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình tọa đàm "Đô thị xanh" – Giới thiệu các Dự án Bất Động Sản Xanh Bắc – Trung - Nam do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Hội Truyền thông thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần Megalink, Công ty Truyền thông NTH phối hợp với các bên liên quan tổ chức với sự tham gia của khoảng 400 đại biểu.

Ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam, trưởng ban tổ chức cho biết: “Lần đầu tiên được tổ chức, chương trình định hướng sẽ trở thành một sự kiện lớn thường niên bàn về những vấn đề xung quanh việc phát triển các đô thị xanh ở Việt Nam đồng thời cũng tạo cơ hội cho người dân, các nhà đầu tư quan tâm hiểu hơn về khái niệm đô thị xanh và có được cơ hội tiếp cận các dự án bất động sản xanh ở 3 miền”.

"Đô thị xanh" là khái niệm mới xuất hiện nhưng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và nhà đầu tư bất động sản. Đô thị xanh càng trở lên quan trọng hơn khi ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn ngày một gia tăng ở các đô thị lớn, người dân ngày càng ao ước được sở hữu ngôi nhà thoáng đãng trong không gian xanh, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn tiện nghi, thuận tiện.

Một đô thị xanh phải đạt 7 tiêu chí: Không gian xanh, công trình xanh, giao thông xanh, công nghiệp xanh, chất lượng môi trường đô thị xanh, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử, văn hóa, cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường và thiên nhiên. Theo Viện trưởng Viện Kiến trúc, Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam Lê Trọng Bình thì tiêu chí khung về kiến trúc Xanh bao gồm 5 nhóm:  Địa điểm bền vững; Sử dụng tài nguyên, năng lượng và công nghệ xanh; Chất lượng môi trường kiến trúc, môi trường đô thị; Tác động môi trường tự nhiên và môi trường nhân văn;  Gìn giữ, bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị  truyền thống.

Trong chiến lược và quy hoạch phát triển hệ thống đô thị của nước ta đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2030 còn thiếu định hướng phát triển đô thị sinh thái, đô thị xanh. Hiện chỉ có một số khu đô thị mới ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số đô thị lớn khác đã có các khu đô thị mới được quy hoạch và xây dựng hệ thống cây xanh đô thị theo hướng tiệm cận với mô hình khu đô thị xanh, khu đô thị sinh thái. Với vị trí nằm ngay điểm trọng tâm của thị trấn Trảng Bom (Đồng Nai), liền kề khu di lịch sinh thái thác Giang Điền cùng với các tiện ích bên trong – bên ngoài dự án như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, khu vui chơi, khu dịch vụ, khu du lịch, sân golf, không gian cây xanh công viên và hồ trung tâm rộng lớn thì KĐT Suối Son của Tập đoàn Đất Xanh được coi là một trong những khu đô thị xanh kiểu mẫu hiện nay.

Đô thị xanh đang trở thành một xu hướng phát triển của các khu đô thị tại Việt Nam bởi con người luôn hướng tới một không gian sống thoáng đãng, trong lành, gần gũi với thiên nhiên xanh. Dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire của công ty Thành Đô nằm trên khu đất với diện tích khoảng 51,5 hecta tại thành phố Đà Nẵng, sở hữu một bãi tắm thơ mộng dài gần 600 mét, nằm trên bờ sông Cổ Cò trong xanh được định hướng quy hoạch và thiết kế theo mục tiêu trên để từ đó tận hưởng trọn vẹn giá trị của cuộc sống xanh mà không gian dự án đem lại.

Tuy vậy, theo một số chuyên gia, hiện nay chúng ta chưa xây dựng được bộ tiêu chí về đô thị xanh. Đồng thời chúng ta cũng chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu, khảo sát, đánh giá phân loại các đô thị nước ta theo các tiêu chí đô thị xanh. Việc xây dựng đô thị xanh ở nước ta đang gặp phải trở ngại lớn nhất là hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của đô thị còn rất thấp kém, đặc biệt là hệ thống công trình giao thông, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống không gian xanh còn rất nhỏ bé.

Theo PGS. TS. Lưu Đức Hải, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam: Quy hoạch đô thị cần phải đặt yếu tố “Xanh” lên hàng đầu. Không gian xanh đô thị không chỉ có cây xanh công trình đường phố, công viên, mặt nước mà cần phải có cái nhìn toàn diện hơn bao gồm các hành lang xanh, vành đai xanh, nêm xanh, thị trấn sinh thái, công viên sinh thái, khu sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, vùng trồng hoa, vùng bảo tồn cây xanh, trục xanh cảnh quan.

Theo Dantri

Ċ
công trình cây,
20:23 15 thg 1, 2013
Ċ
công trình cây,
20:11 15 thg 1, 2013
Comments