Bàng Vuông

Cây và quả Bàng Vuông

Bàng Vuông, Bàng quả vuông hay Bàng biển là một loài cây gỗ đặc trưng của các vùng đảo biển, thuộc họ Chiếc – Lecythidaceae, cùng chi với cây mưng (lộc vừng) – Barringtonia, với tên khoa học là Barringtonia asiatica. Do có lá trông hao hao như lá Bàng, quả có hình khối chóp nón 4 cạnh, nên nó được gọi tên “Bàng vuông”. Vì nằm trong họ Chiếc, nhưng lá giống lá Bàng nên nó cũng có tên là “Chiếc bàng”. Ngoài ra nó cũng còn được gọi là Bàng bí. Ngoài ra, có người còn gọi nó là cây Thuốc cá, do dịch từ tên tiếng Anh “Fish poisson tree”.

Cây Bàng vuông là một loài cây vốn có nguồn gốc từ rừng ngập mặn ven biển nhiệt đới và các đảo biển châu Á, từ Ấn Độ Dương tới Tây Thái Bình Dương, từ Zanzibar tới Đài Loan, Philippines, Fijii, New Caledonia và Việt Nam (tính ngữ asiatica trong tên khoa học loài đã nói lên điều này).

cây Bàng Vuông ở Đảo Trường Sa

Ở Việt Nam, cây Bàng vuông xuất hiện ở các đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Côn Sơn, Thổ Chu, Phú Quốc…, được đánh giá là một loài quí hiếm và được ghi vào Sách Đỏ ở mức độ đe dọa bậc R (rare: hiếm).

Cây Bàng vuông thuộc loại cây thân gỗ trung bình cao khoảng 7-20 m, rụng lá vào mùa đông. Lá đơn, mọc cách, phiến hình trứng thuôn ngược, dài 20-40 cm, rộng 10-20 cm. 

           Hoa cây Bàng vuông

Hoa lớn mọc thành hoa tự chùm đầu cành, mỗi hoa tự dài 5-15 cm, mang 5-10 hoa; lá bắc hình trứng dài 8-20 mm; lá bắc con hình tam giác dài 1,5- 5 mm. Cuống hoa Bàng Vuông dài 5-9 cm. Nụ hoa to 2-4 cm. Đài hợp hình ống, đỉnh phân 3-4 thùy. Tràng 4 cánh màu trắng, hình trứng hay hình bầu dục, cao 5-6 cm. Nhị rất nhiều, khoảng trên dưới 300, xếp thành 6 ống đồng tâm; chỉ nhị trắng, đỏ dần về phía đỉnh. Quả có đường kính khoảng 9-11 cm, hình chóp nón 4 cạnh (đôi khi 5), bên trong là lớp xơ xốp dày bao bọc một hạt có đường kính 4-5 cm. Mùa hoa tháng 4-5, mùa quả tháng 10-12.

Comments