Cát Đằng

cây hoa Cát Đằng

Cây Cát Đằng có tên khoa học là Thunbergia laurifolia, tên thường gọi là Laurel clock vine hay  Blue trumpet vine, thuộc họ Acanthacees. Chúng còn có những tên gọi khác như : Blue Thunbergia, Bengal Clock Vine, Bengal Trumpet Vine, , Blue Trumpet Vine, Blue Sky Vine, Indian Sky Flower, Blue Sky Flower. Loài hoa này được tìm thấy từ vườn thực vật Cerrado ở Brazil. Đây là một loại dây leo; hoa của chúng ngoài màu xanh tím nhạt ra còn có màu vàng, cam, hồng, trắng, đỏ . Hoa đỏ và vàng còn có tên là Thunbergia Alata hay Black-eyed Susan, Blushing Susie, còn màu tím xanh là Thunbergia Erecta. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ (Bengal) và nước châu á nhiệt đới khác.


Cây Cát Đằng thường mập to, cành nhánh dài mềm xoắn vào nhau và leo rất tốt. Cây lâu năm, hóa gỗ phân nhiều cành. Lá đơn. mọc đối có cuống dài. Phiến lá rộng gốc hình tim, đầu lá nhọn, mép chia thùy nông, cuống mảnh. Hoa mọc thõng dài ở nách lá, thường nở hai hoa một lần. Cánh tràng hợp thành ống ngắn loe rộng ở đỉnh màu xanh pha tím. Gốc và họng màu vàng đỉnh hình phễu chia 5 thùy không đều. Quả nang nhẵn có mỏ, hạt nhám. Hoa không có mùi thơm và mọc thành cụm hoa rũ xuống. Hoa lưỡng tính, hình nón rộng với một ống  màu trắng, hơi vàng ở gốc và họng. Cây  ra hoa gần như liên tục trong suốt năm, hoa nở vào sáng sớm và khép lại vào buổi tối.

dây leo tường rào

Cây Cát đằng có nhiều loại. Cây Cát Đằng thông thường còn gọi là cây Bông báo (Thunbergia grandiflora) với thân cây mập, cành nhánh dài mềm xoắn vào nhau.Loài cây leo này được trồng ở nhiều nơi, tạo giàn buông xuống từng chùm dài, tim tím nhẹ nhàng, vừa cho bóng mát, lại vừa đẹp không gian vì vậy mà người ta chọn làm cây cảnh, được trồng phổ biến trong các khu vườn nhiệt đới, nóng ẩm.


Comments