Cau cảnh đỏ

Cau cảnh đỏ có nguồn gốc ở miền Nam Thái Lan, Malaysia, Borneo và Sumatra. Tại đây chúng tồn tại ven các khu rừng tiếp giáp vùng đầm lầy hoặc ven biển thủy triều, trở thành loài bán ngập, nhưng không thể chịu ngập lâu dài. Do vậy số cá thể ngày càng ít đi, rơi vào tình trạng bị đe dọa tuyệt chủng, được ghi vào danh sách Đỏ IUCN và được bảo vệ nghiêm ngặt ở Indonesia, cho đến những năm 2000 mới được loại ra khỏi danh sách Đỏ IUCN.
Trong số hàng ngàn loài cây thân cột nhiệt đới thuộc họ Cau – Arecaceae (còn gọi là họ Cau Dừa hay họ Cọ) đa số thường có bẹ lá màu xanh lá cây, từ xanh lá mạ đến xanh lục thẫm, bóng láng hoặc có phủ lớp phấn trắng, chỉ có một số rất ít loài có cuống lá và bẹ lá trổ gam màu khác. Trong thiểu số đó, Cau kiểng vàng là một điển hình, có bẹ lá mang sắc vàng, đã tạo nên một sắc thái lạ mắt, khiến nhiều người ưa chuộng, chọn làm cây cảnh nội-ngoại thất khá phổ biến. Nhưng độc đáo hơn thế nữa là loài Cau kiểng đỏ, với kiểu mọc cụm nhiều thân to 5-10 cm, cao 5-7 m, mang những lá dài đến 1,5 m, mỗi lá có khoảng trên dưới 50 lá phụ dài 50 cm, rộng 3 cm, phân bố đều trên một cuống đỏ, kéo dài thành một bẹ cũng đỏ ôm lấy một phần thân cây tạo thành một báp tròn trông tựa ống son môi phân nhánh cùng khoe sắc đỏ tươi rực rỡ, khiến cho ai đó bất chợt nhìn qua là không thể làm ngơ được. Ở những nơi khí hậu mát mẻ, cường độ chiếu sáng lớn, ngoài việc bẹ lá rực sáng lên, vỏ thân còn xuất hiện màu tím và xanh tím tạo thành những sọc chạy dọc xen lẫn với màu xanh của vỏ thân khiến cây càng đẹp hơn. Chính kiểu trổ màu này đã khiến cho loài Cau kiểng đỏ chiếm vị trí độc tôn trong số hàng trăm loài cau kiểng.

Những người chơi cây cảnh xem đây là loài cây kiểng quý hiếm, dùng để trồng trang trí cho cả ngoại thất lẫn nội thất. Người ta chỉ cần trồng một, hai bụi ở một góc nào đó của sân vườn, cũng đủ tạo một điểm nhấn mạnh cho cảnh quan cây xanh vốn điệp màu.

Với hình thái đặc sắc, nó được trồng phổ biến dần ở nhiều vùng nhiệt đới châu Á với nhiều tên gọi tiếng Anh khác nhau như Sealing Wax Palm, Red Sealing Wax, Lipstick Palm, Maharajah Palm… Với màu sắc gây ấn tượng, nó được người Trung Quốc gọi là Ấn chương tông, người Việt chúng ta thì gọi là Cau kiểng đỏ, Cau cảnh đỏ, Cau bẹ đỏ hay Cau đỏ bẹ. Tên khoa học của Cau kiểng đó là Cyrtostachys renda (tên đồng nghĩa là Cyrtostachys lakka, Bentinckia renda)

Comments