Chuỗi Ngọc

                                                                                                        cây Chuỗi Ngọc

Còn có các tên khác là: Thanh quan, Rìa xanh, Dâm xanh, Chim chích, Chuỗi xanh, Chuỗi vàng 

Tên khoa học: Duranta repens

Họ: Cỏ roi ngựa -  Verbenaceae

                                                                                                lá và hoa Chuỗi Ngọc

Chuỗi Ngọc là loại cây bụi cao khoảng 1 - 3m, cành non vươn dài, cong lại, lúc non có lông, sau nhẵn. Lá có hình dạng thay đổi, mép nguyên hay có răng cưa nông ở phía đầu lá.

Hoa Chuỗi Ngọc tập trung ở đầu cành, làm thành chùm dài có nhiều bông mang hoa xếp thưa. Hoa có kích thước trung bình màu tím lam nhạt. Quả Chuỗi Ngọc là loại quả hạch màu vàng, 8 ô, mỗi ô 1 hạt.

                                                                                                    quả Chuỗi Ngọc

Là loài thực vật thuộc họ Mã Tiên Thảo hay Cỏ roi ngựa. Sở dĩ cây có tên như vậy bởi khi hoa màu tím kết trái sẽ tạo thành từng chùm quả hạch dài màu vàng giống hạt ngọc rất đẹp.

Cây có sức sống mạnh nhưng có thể hãm làm cây kiểng bụi nhỏ, ưa sáng, đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. Nhân giống từ hạt hoặc giâm cành.

                                                                cây Chuỗi Ngọc thường được trồng để tạo dáng cảnh quan 

Cây Chuỗi Ngọc nếu phát triển bình thường có thể đạt độ cao 2m. Đây là đặc điểm thuận lợi vì khi trồng viền, ta có thể cắt tỉa để điều chỉnh độ cao của đường viền sao cho phù hợp với nhu cầu. Lưu ý là khi cây được cắt tỉa thì thấp thì sẽ rất ít khi cho hoa. Cây khi được trồng viền thì sẽ tạo ra một dải viền rất chắc chắn. Rất thích hợp để cắt tỉa thành các đường viền có dạng hình học khác nhau. Cây ít bị sâu bệnh và có tuổi thọ cao nên đường viền khá bền theo thời gian. 

Nguồn gốc xuất xứ: 

Trên thế giới: Chuỗi Ngọc có nguồn gốc từ Mehico

Ở Việt Nam: phân bố hầu khắp trên cả nước

Comments