Chuối rẻ quạt

                                                    cây Chuối rẻ quạt được trồng làm cảnh

Chuối rẻ quạt có nguồn gốc ở châu Phi, là một loài cây cảnh đặc hữu của quốc đảo Madagascar . Chính vì thế, nó có tên khoa học là Ravenala madagascariensis. 

Lá đơn mọc xen kẽ nhau, hình trứng hoặc hình trứng rộng, ngọn lá nhọn, đuôi lá hình tím, vành đá có răng cưa to, lá trên cây non có các rãnh, mặt lá không có lông, lưng lá có lông nhung. Hoa mọc tập trung, hoa có màu xanh, đơn tính, hoa đực và hoa cái không cùng một cây. Quả mọc thành chùm có màu tím đen, màu đỏ nhạt hoặc màu trắng. Cây chuối rẻ quạt thường ra hoa vào tháng 4, kết trái vào tháng 5 – 7.

                                                                        hoa Chuối rẻ quạt

 Do có hình dạng độc đáo, kiểu lá và cách xếp lá trên đỉnh thân đặc trưng, nên ngày nay, cây được trồng làm cảnh rộng rãi khắp các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới. Cây cần che bóng nhẹ lúc còn nhỏ, nhưng lúc trưởng thành thì thích được chiếu sáng toàn phần. Những vùng đất màu mỡ, đặc biệt có nguồn đạm cao rất thích hợp cho cây Chuối rẻ quạt trong thời kỳ sinh trưởng.

                                                                    hạt cây Chuối rẻ quạt

Cũng có một thời nhiều nhà khoa học trên thế giới xếp Chuối rẻ quạt vào họ Chuối – Musaceae, nhưng sau này thấy cấu tạo hoa của nó gần hoa thiên điểu hơn nên đã xếp vào họ Thiên điểu – Strelitziaceae. Người Pháp và người Anh gọi nó là cây gỗ của người lữ hành (Arbre Des Voyageurs, Traveller’s Tree) hay cây cọ của người lữ hành (Traveller’s Palm). Có lẽ bắt nguồn từ đó, khi có mặt ở Trung Quốc, nó đã mang tên lữ nhân tiêu (chuối của người lữ hành). Sở dĩ người Tây phương gọi tên cho nó như vậy là do những bẹ lá của nó ôm thân tạo ra những không gian giữ nước mưa, là nguồn cung cấp nước uống trong những trường hợp những người lữ hành thiếu nước khẩn cấp. Ngày trước, trường hợp này thường xảy ra trên những đảo nhỏ xa bờ trên đại dương.

Với điều kiện đó, cây mọc tốt, ra lá khỏe, khi trưởng thành có thể đạt chiều cao 7–8 m. Cây Chuối rẻ quạt thích ẩm và cần đủ ẩm để phát triển, nhưng không chịu được úng ngập, những nơi úng ngập lâu sẽ làm cho cây sinh trưởng kém, lụi tàn và chết dần. Ở Việt Nam, từ lâu Chuối rẻ quạt được nhập trồng nhiều nơi, được xem là một đối tượng tôn tạo cảnh quan có giá trị trong hệ thống cây xanh đô thị. Đến những thành phố lớn, chúng ta dễ dàng bắt gặp nó ở các tiền sảnh, sân vườn biệt thự, các công viên, khuôn viên công sở.

Comments