Dẻ Tùng sọc trắng hẹp


Loài Dẻ tùng sọc trắng hẹp có tên khoa học là Amentotaxus argotaenia (Hance) Pilg, thuộc họ Thông đỏ (Taxaceae) còn có tên gọi khác là Sam bông sọc trắng hẹp mọc phổ biến ở rừng thường xanh núi đất hoặc núi đá nguyên sinh vùng miền Bắc Việt Nam có độ cao từ 1000m đến 1500m so với mực nước biển. Thông thường chúng phân bố ở đường đỉnh giông núi của những núi đá vôi. Các tài liệu đã ghi nhận phân bố của chúng ở các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hoà Bình và Thanh Hoá. Các thông tin khác ghi nhận có ở các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lạng Sơn và Quảng Ninh chưa được chứng minh. Ngoài Việt Nam thì có một vài quần thể nhỏ phân bố ở Lào và Trung Quốc. 

                                                                Lá cây
 Dẻ tùng sọc trắng hẹp
Dẻ tùng sọc trắng hẹp là loài cây gỗ lớn, có thể cao đến 40m, đường kính gốc lớn hơn 1m, mọc hỗn giao với các loài cây Hạt trần khác như Kim giao, Thông tre, Đỉnh tùng, Thông 5 lá...Sở dĩ chúng có tên Dẻ tùng sọc trắng hẹp là do đặc điểm nhận dạng hai sọc trắng ở mặt dưới lá hẹp hơn so với loài Dẻ tùng sọc trắng rộng Amentotaxus yunnanensis.

                                                                    Nón đực Dẻ Tùng sọc trắng
Cũng giống như các loài Thông khác, Dẻ tùng sọc trắng hẹp là loài cây lưỡng tính, tức là nón đực và nón cái cùng trên một gốc. Nón mọc đơn độc, không tạo thành chùm nhưng chúng tập trung ở phần đầu của cành. Chúng đồng thời ra trong khoảng cùng một thời gian vào khoảng tháng 3-4 hàng năm . Nón đực và nón cái không có có bao hoa cũng như không có vỏ quả và thụ phấn nhờ gió
                                                                    nón cái Dẻ tùng sọc trăng
Đối với nón cái trưởng thành thì phần đế của nón phát triển phủ gần hết hạt, nhìn xa ta rất dễ hiểu lầm chúng là quả. Khi chín phần đế nón chuyển sang màu đỏ mọng nhằm thu hút các loài chim ăn quả, giúp cho việc phát tán cây được rộng hơn.

                                                                    quả Dẻ Tùng sọc trắng
Trong Danh lục đỏ quốc tế IUCN, Dẻ tùng sọc trắng hẹp được liệt vào mức độ Gần Bị đe doạ, còn Sách Đỏ Việt Nam xếp ở mức độ Hiếm. Chúng ta đã thành lập các khu bảo vệ nhằm bảo vệ các khu rừng nguyên sinh trong đó có loài Dẻ tùng sọc trắng hẹp như Vườn Quốc Gia Tam Đảo, Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Hang Kia - Pà Cò, Khu BTTN Pù Luông. Thêm vào đó cần phải khuyến khích triển khai bảo tồn chuyển chỗ ex-situ loài này.
Comments