Đỗ QuyênHoa cây cảnh – Đỗ Quyên 


Đỗ Quyên là một trong những loại cây cảnh đẹp được các dịch vụ cung cấp cây cảnh sử dụng nhiều hiện nay, nó có thể làm cây cảnh văn phòng, cây cảnh ngoại thất hay làm chậu hoa để bàn, chậu hoa cây cảnh dáng thế…

Cây hoa Đỗ Quyên có tên khoa học là Rhododendron simisii planch, là cây thân gỗ có vỏ cành màu xám, lá mọc cách, thường mọc nhiều ở vùng núi cao.

Ở nước ta, vùng núi Tam Đảo hoa mọc tương đối nhiều và đẹp, chủ yếu nở vào dịp tết Nguyên Đán. Ở miền Bắc, làng Trình Xuyên bên bờ sông Trà Lý lân cận thành phố Nam Định là quê hương của loài hoa cây cảnh này.

Có nhiều giống hoa với nhiều màu sắc khác nhau, hoa Tử Quyên có màu đỏ tía, hoa Hồng Quyên màu đỏ nhạt, Bạch Quyên màu trắng, Hoàng Quyên màu vàng.

Người chơi hoa Đỗ Quyên có nhiều cách khác nhau, thông thường người ta thường trồng hoa vào chậu để làm chậu cây cảnh nội thất đặt bàn, cửa hay nhưng nơi có vị trí ngang tầm nhìn, vì hoa Đỗ Quyên đẹp và màu sắc rất ưa nhìn. Những người cầu kì hơn có thể uốn nắn, tỉa cây hoa thành những thế theo ý họ, thường là các thế vượng khí bởi hoa có màu tươi vui rực rỡ, mang lại vượng khí. Ngoài ra cũng có thể trồng hoa ngoài vườn, lối đi hay ở các bồn cố định ở cửa sổ hay ban công.

Thời xưa, các mỹ nhân quyền quý thường lấy hoa Đố Quyên là biểu tượng cho mình vì vẻ đẹp dịu dàng mà kiêu sa của hoa, hơn nữa hoa khá đa dạng về màu sắc và chủng loại tượng trung cho nhiều trạng thái và cung bậc khác nhau của tâm trạng cũng như nhan sắc.

Cây có nguồn gốc ôn đới và núi cao, khí hậu mát mẻ quanh năm. Đỗ quyên rất sợ nắng và khó thoát nước nên không cần chăm sóc hay tưới hay thường xuyên.

Hoa cây cảnh Đỗ Quyên có thể nhân giống bằng chiết và giâm cành, cũng có thể bằng gieo hạt, ở đồng bằng ít khi hoa cho quả. Khi nhân giống Đỗ Quyên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật trong quá trình làm như: chọn đất, chon chậu, tưới nước, bón phân…

Người yêu hoa cây cảnh có thể tìm cho mình một chậu Đỗ Quyên như ý ở các địa chỉ mua bán cây cảnh Hà Nội như chợ mua bán cây cảnh Ghi Tàm, chợ Bưởi, hay ở các dịch vụ cây cảnh trên địa bàn Hà Nội.
Comments