Gừa

Cây gừa thuộc họ: Dâu tằm. Tên khoa học: Ficus microcarpa. Quả hạch hình cầu, có màu nâu vàng. Lá hình bầu dục, dày và sừng. Phân bố: Nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, phân bố rộng rãi khắp nơi.
Đặc điểm: Cây gừa là cây thân gỗ lớn lá rộng lâu năm, cao trên 30m. Thân già màu nâu đen, các đốt trên nhánh thường có râu sinh khí trĩu xuống. Lá mọc xen kẽ, hình bầu dục, dày và sừng, ngọn lá nhọn, vành lá nguyên vẹn. Hoa mọc tại nách lá, không cuống. Quả hạch hình cầu, có màu nâu vàng. Thường ra hoa vào tháng 5, kết trái vào tháng 9 – 10.
Đặc tính: Cây gừa ưa thích khí hậu nóng ẩm và nơi có đủ ánh nắng, không chịu hạn, sợ nắng gắt, không chịu rét. Có thể sinh trưởng tốt trong môi trường đất hơi chua hoặc hơi kiềm.
Ứng dụng: Cây gừa có thể trồng đơn lẻ, trồng thành dãy hoặc trồng tập trung trong các vườn, công viên hoặc khu giải trí, cũng có thể trồng trong chậu kiểng.

Cây gừa còn được sử dụng làm thuốc

Bộ phận dùng: Rễ khí sinh và lá - Radix Adventiva et Folium Fici Microcarpae.
Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ, Lào, Campuchia, Xri Lanka, Malaixia, Inđônêxia, Ôxtrâylia. Ở nước ta cây thường gặp ở vùng có thủy triều, cũng gặp mọc dựa bờ rạch. Cây được trồng ở Hà Tây, Hà Nội, Ninh Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Ðà Nẵng, Sông Bé, Bà Rịa-Vũng Tàu. Thu hái rễ và lá quanh năm, rửa sạch và phơi khô.

Tính vị, tác dụng: Gừa có vị hơi đắng và se, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, kháng sinh, làm ra mồ hôi và lợi tiểu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Rễ khí sinh dùng chữa cảm mạo, sốt cao, viêm amygdal, đau nhức khớp xương, đòn ngã tổn thương. Dùng 15-30g, dạng thuốc sắc. Lá dùng chữa cúm, viêm khí quản ho gà, sốt rét, viêm ruột cấp, lỵ. Ngày dùng 5-12g, dạng thuốc sắc.

Ðơn thuốc:

1. Dự phòng cúm: Lá Gừa, lá Bạch đàn, đều 30g, sắc uống.

2. Viêm ruột cấp, lỵ: Lá Gừa tươi 500g sắc nước, chia làm 2 lần uống trong ngày.

3. Viêm hạnh nhân: Rễ Gừa 180g, nấu với nước và một bát giấm, dùng súc miệng nhiều lần trong ngày.

4. Viêm khí quản mạn: Lá Gừa tươi 75g, vỏ quýt 18g sắc nước chia 3 lần uống sáng, trưa, chiều. Liên tục trong 10 ngày.
Comments