Kim Tiền


Cây Kim Tiền
Kim phát tài hay còn gọi là cây Kim Tiền, là một cây nội thất, có tên tiếng Anh là Aroid Palm, Arum Fern, khoa học gọi là Zamioculcas zamiifolia. Cây kim tiền là một chi thực vật có hoa trong gia đình Araceae, trong đó kim phát tài là loài duy nhất. Loài này được tìm thấy tự nhiên trong các khí hậu nhiệt đới ở  Đông Phi, và cận nhiệt đới ở phía đông nam châu Phi, ở Kenya, Malawi, Mozambique, KwaZulu-Natal (Nam Phi), Tanzania (bao gồm cả Pembie và Zanzibar) và Zimbabwe.

Trong tự nhiên, Kim Tiền là loài cây bụi, thường xanh, cây thân cỏ có thể đạt đến độ cao từ 30-100 cm. Tuy nhiên, nó sẽ rụng lá vào mùa hè.  Hình dáng kim phát tài bao gồm một  tập hợp các nhánh lá tạo thành. Thực  sự, đây chính là cuốn lá chung với chiều dài từ 20-40 cm có màu xanh với những đốm màu tối hơn, mập mạp, mọng nước, hình trụ rất dày ở phần gần rễ và thon nhỏ khi lên đến ngọn và từ từ uốn cong. Những chiếc lá mọc thành từng cặp xung quang cuốn lá. Mỗi cuốn lá có từ 5-8 cặp lá dày, hình elip, chiều dài từ 5-15 cm, chiều rộng từ 1,5-5 cm. Lá kim phát  tài cũng mọng nước đồng thời mịn màng, sáng bóng, màu xanh đậm. Ngày nay, kim phát tài là một loại cây kiểng lá rất được ưa chuộng.

trồng trang trí nội thất

Nhân giống: có thể nhân giống vào mùa xuân bằng cách gieo hạt, tách bụi hoặc giâm lá thông thường. Gieo hạt thì tỷ lệ sản xuất cây con cao nhất nhưng rất khó thu được hạt của kim phát tài. Tách bụi cũng là một cách hay nhưng tốn nhiều công sức. Đối với giâm lá, mặc dù lá có thể bị phân hủy thành phân hữu cơ nhưng tỉ lệ phát triễn thành cây con rất cao. Khi giâm lá cần chú ý ủ ẩm gritty và bón thêm 1 túi nhỏ polythene.

Comments