Lộc vừng

Tên thường gọi: Lộc vừng

Tên khoa học: Barringtonia acutangula (L.) Gaertn.

Họ: Lecythidaceae (Lộc Vừng)


Lộc vừng hoa đỏ

Cây Lộc Vừng có nguồn gốc xuất xứ từ các nước thuộc Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan. Riêng tại Việt Nam, loài cây này được sử dụng rất nhiều, phân bố rộng khắp các vung miền.

Lộc Vừng là cây thân gỗ lâu năm, có chiều cao khoảng 15 – 20m, đường kính 40 – 50cm. Thân cây non có màu xanh, thân già sần sùi màu nâu xám hay màu xám, ứt dọc hay bong mảng dạng chữ nhật, thịt vỏ đỏ hồng, nhiều xơ có dịch đỏ, vỏ lụa trắng vàng. Cây có cành nhánh nhiều, tán lá rộng.

Cây lộc vừng hoa trắng

Lộc Vừng có lá đơn, mọc cách, lá thuôn tròn và hơi to, có hình trứng ngược hay hình bầu dục, đầu tù hay có mũi nhọn ngắn, thót dần về phía cuống. Lá có màu xanh mướt, đặc biệt khi mới nhú lá có màu của lộc non. Khi già, bề mặt lá nhẵn, mép có răng cưa nhẹ mềm mại, mặt trên đậm màu hơn mặt dưới, gân bên nổi rõ, cuống ngắn, rụng để lại sẹo hình lưỡi liềm.

Hoa cây lộc vừng trắng

Lộc Vừng có cụm hoa bông dài 6 – 10cm mọc rũ ở đầu cành. Hoa nhỏ, màu đỏ khi nở tỏa hương thoang thoảng cùng với hình dáng thướt tha, mềm mại quyến rũ làm cho cây Lộc Vừng trở nên nổi bật hơn. Hoa Lộc Vừng nở rộ vào tháng 3. Sau khi tàn cho những quả hình cầu màu vàng nâu, đường kính 4 – 6cm, vỏ cứng. Hạt không nhiều, chìm trong thịt.

Cây Lộc Vừng thuộc loài cây ưa sáng, chịu được hạn và úng tốt. Cây có khả năng chịu lửa, sức nảy chồi khỏe, tái sinh hạt và chồi đều tốt. Cây Lộc Vừng cho tán rộng, hoa đẹp nên thường được trồng làm cây bóng mát và tạo cảnh quan xanh cho sân vườn, nơi công cộng như công viên, bệnh viện, trường học hay khu đô thị, khu sinh vật cảnh,…

Cây Lộc Vừng còn là loại tượng trưng cho sự thịnh vượng, bình an, là một trong bốn loài cây cảnh quý:sanh, sung, tùng, lộc nên rất thích hợp làm cây phong thủy, làm quà tặng cho các dịp tân gia, khai trương, khánh thành. Lộc Vừng nhỏ còn được trồng chậu làm cây cảnh trang trí nội – ngoại thất văn phòng.

Lộc Vừng có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt, giâm cành, chiết cành. Cây phát triển tốt, dễ chăm sóc lại là loài có giá trị tinh thần lớn nên rất được những người chơi cây cảnh yêu thích.

Kỹ thuật chăm sóc lộc vừng
Chọn được cây phôi con phát triển khỏe mạnh là tiền đề hình thành tuyệt tác bonsai. Tùy vào đặc tính của từng cây khác nhau mà ta có chế độ chăm sóc, tưới nước bón phân và lựa chọn đất trồng hợp lí cho cây. Lộc vừng một trong những cây cảnh đẹp đem lại những giá trị về tinh thần cho người sở hữu. Lộc vừng còn là cây được các nghệ nhân bonsai chọn lựa tạo dáng bonsai bởi cây cho hoa đẹp. Tuy nhiên để cây cho hoa đẹp và đúng mùa ta cũng phải chọn được đất trồng tốt nhất cho cay bonsai lộc vừng và chậu chứa phù hợp cho cây. Đất trồng cây bonsai lộc vừng thường là đất mầu trộn thêm trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ và ít phân chuồng hoai mục. Khi trồng cây xong ta nên tưới nước giữ ẩm cho cây, để cây ra rễ mới. Chậu chứa cây bonsai lộc vừng thường là ang, bể, chậu… nhưng phải được xếp gạch hoặc đá quanh bầu, thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm, khi nào bộ rễ phát triển mạnh bao quanh bầu đất, bò ra cả ngoài gạch đá thì ta bỏ gạch đá ra, bịt lỗ thoát nước lại, ngâm cho bầu rễ trong nước thoải mái cây vẫn phát triển tốt và ra hoa đúng mùa. Cũng giống như những cây bonsai khác đất trồng cùng một chế độ nước tưới hợp lí sẽ giúp cay bonsai lộc vừng phát triển tốt tươi. Trồng đảm bảo kỉ thuật thì việc chăm sóc cay bonsai càng đơn giản. Chỉ cần đặt bồn ở nơi thoáng đãng để cây phát triển đều ở cả 4 phía. Thường xuyên quan sát diệt trừ sâu bọ bằng cách dùng kẹp hoặc phun thuốc. Hàng tháng tưới nước phân bổ xung cho cây một lần. Hai, ba năm trồng lại, thay đất mới cho cây một lần để đảm bảo cho cây bonsai luôn đủ chất dinh dưỡng, phát triển và ra hoa đúng mùa.

Trường hợp cây lộc vừng trồng trong ang, bể, chậu…không đảm bảo đúng kỉ thuật bị úng nước, lá héo rũ, ta phải khắc phục ngay. Đối với những cây bonsai lộc vừng mới trồng biện pháp duy nhất để duy trì sự sống cho cây thường là lặt bỏ toàn bộ lá cây rồi khoan lỗ sát đáy để cho nước thoát nhanh, sau đó để 2-3 ngày bầu đất khô mới tưới nhẹ giữ độ ẩm cho cây. Trường hợp cây trồng đã lâu, nay bị úng ta cũng sẽ bỏ hết lá rồi khoan lỗ như trên, sau đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu độ 10 phân ( từ miệng chậu xuống tận đáy) cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay phần đất, rễ mới đào bỏ ra, tưới nhẹ nước vào khi nào thấy nước chảy ra các lỗ thoát là được. Hoặc bạn cũng có thể đánh bầu cây ra, khoan lại lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ phần rễ thối, rễ khô già, sau đó cho đất, phân mới vào trồng lại như cách trồng đã nêu ở trên.

Trái lộc vừng hoa đỏ

Trái lộc vừng hoa trắng

Cây chiếc, cùng họ với lộc vừng, nhưng ít hoa
Comments