Ngái

Cây Ngái (Sung Ngái) Ficus hispida L.f. - MORACEAE

Cây ngái (Ficus hispida L.f) thuộc họ dâu tằm (Moraceae), có tên khác là sung ngái, dã vô hoa, người Tày gọi là mạy mọt, là một cây nhỡ, cao 5-7m. Cành non có nhiều lông cứng, nhám, màu nâu xám, cành già nhẵn. Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc trái xoan, dài 11-20cm, rộng 5-12cm, gốc tròn, đầu tù có mũi nhọn ngắn, mép khía răng, hai mặt có lông nháp; lá kèm có lông ngắn.
Cụm hoa mọc ở gốc thân và cành già gồm hoa đực và hoa cái; hoa đực rất nhiều tập trung ở đỉnh cụm hoa, 3 lá đài lõm, nhị 1; hoa cái có bầu bọc bởi đài. Quả phức dạng sung, hình cầu, thót lại ở gốc, đầu bẹt, vỏ ngoài có lông nháp.
Theo kinh nghiệm dân gian, tất cả các bộ phận của cây ngái đều có tác dụng chữa bệnh.
Lá: Lá ngái được thu hái quanh năm, loại bỏ lá sâu, lá úa, rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội, gạn uống chữa sốt rét. Để phòng sốt rét, có thể lấy lá sao vàng, nấu nước uống hằng ngày (Nam dược thần hiệu).
Búp non lá ngái giã nát với hạt cau (liều lượng bằng nhau) dùng đắp chữa đinh râu.
Vỏ thân, thu hái vào mùa xuân, lúc này vỏ chứa nhiều nhựa dễ bóc, cạo sạch vỏ ngoài, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng, lấy vỏ thân ngái 50g, ngâm nước vo gạo trong 2 giờ, rồi lấy ra, thái nhỏ, phơi khô, sao vàng; lá sung 30g, mã đề 30g, phơi khô, cắt nhỏ, bồ hóng 1 nhúm. Tất cả trộn đều, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày, chữa phù thũng.
Để chữa tiêu chảy do bị ngộ độc, lấy vỏ thân ngái 30g, rễ cây xương rắn 20g, rễ màng tang 20g. Tất cả phơi khô, cắt nhỏ, sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.
Rễ, thu hái vào mùa thu, chỉ lấy vỏ rễ, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Chữa đau lưng, nhức xương: rễ ngái 50g, rễ cỏ xước 30g, dây đau xương 30g, rễ si 30g, thái nhỏ, sao vàng, sắc uống.
Chữa thấp nhiệt, tiểu tiện không thông: Rễ ngái 50g, thổ phục linh 50g, rễ cối xay 30g, rễ cỏ xước 20g, mã đề 20g. Sắc uống.
Quả, quả ngái đốt thành than, ngâm rượu, dùng ngậm hằng ngày, chữa sâu răng.
Ngoài ra, tầm gửi cây ngái sắc uống chữa kiết lỵ ra máu, phối hợp với lá bưởi bung, phơi khô, sao vàng, sắc uống, chữa sốt rét.

Tầm gửi cây ngái
Cây Ngái vốn là một loại cây thuốc quý có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu tích hoá đàm, cảm mạo, viêm phế quản, tiêu hóa kém...; Tầm gửi cây Ngái là một loại cây sống ký sinh trên thân cây ngái, qua nhiều năn sống nhờ và hút tinh chất của cây ngái nên tầm gửi cây ngái có tác dụng rất tốt như:
- Bổ can thận, mạch gân xương, an thai, lợi sữa;
- Giải độc, tăng cường chức năng Gan, Thận - Mát, thanh lọc cơ thể, giúp ăn ngon, dễ ngủ. Tăng cường sức khỏe cho người mệt mỏi, gầy yếu.
- Ở phụ nữ sau sinh: giúp tăng tiết sữa, ngoài ra còn có tác dụng điều trị chứng hậu sản mòn. (Chữa hậu sản, tăng tiết sữa và làm mát sữa).
- Tăng thể lực cho người mệt mỏi, gây them ăn, dễ ngủ, tiêu phù.

Cây ngái lông

Comments