Osaka hoa đỏ

Tên thông thường: Osaka đỏ, Muồng hoa đỏ, Vông đồng, Móng quỷ, Dong Thái, Hoàng hậu bông đỏ

Tên khoa học: Erythrina fusca

Họ: Fabaceae

Nguồn gốc: Các nước nhiệt đới Châu Á

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.

Cây ưa sáng, đất có pH = 6-8, vùng thấp trũng, ven biển, đầm lầy, vùng đất ngập nước, ven sông.

Hoa, Qủa, Hạt: Cụm hoa dạng chùm dày mang nhiều hoa màu đỏ sát nhau. Hoa lớn có 1 cánh cờ dạng trái xoan thuôn rộng, cuộn lại.  Quả dài 25cm màu đen, nhẵn, thắt lại ở hạt. Hạt 5 - 8, hình thận, đỏ hay nâu.

Mùa ra hoa: cây  ra hoa quanh năm.

Nói chung cây Osaka đỏ thích nghi với các điều kiện vùng duyên hải, cây chịu được cả ngập lụt lẫn điều kiện đất mặn. Cây có nhu cầu nước cao.

Là cây thân gỗ trung bình, cao 10-20m, có gai ngắn, vỏ non màu xanh sau chuyển sang màu nâu dày, xốp.

Cành nhỏ thẳng, khẳng khiu mang lá tập trung ở gần đỉnh. Lá có 3 lá phụ dạng bầu dục gần tròn hay hình tam giác lệch, lá phụ cuối cùng lớn hơn cả, màu lục bóng, nhẵn, rụng vào mùa mưa. Là cây thuộc loại cây có hoa đẹp  được trồng khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Cây Osaka đỏ là một loài cây cảnh cho bóng râm và cho hoa màu đỏ gạch, hoa nhiều và đẹp, được sử dụng làm cây cảnh đường phố công viên và resort.

Cây OSAKA Đỏ còn gọi là cây muồng hoa đỏ, người mua bán hoa kiểng còn gọi là cây Osaka, nhập từ Nhật Bản, nhưng thực sự là cây Bò cạp nước có nguồn gốc từ Ân Độ và Srilanca, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, khá dễ trồng và dễ chăm sóc, cho hoa màu đỏ rất đẹp, thích hợp để trồng trong các công trình biệt thự, sân vườn, ngoại thất.

Comments