Osaka hoa vàng

Cây Osaka hoa vàng hay còn gọi là cây hoa Hoàng Yến, Muồng Hoàng Yến
Cây Osaka hoa vàng hay còn gọi là cây hoa Hoàng Yến, Muồng Hoàng Yến

Tên khoa học:  Cassia fistula 

Họ: Đậu  - Caesalpiniaceae

Đặc điểm hình thái cây Osaka hoa vàng:         

Thân, Tán, Lá: Cây thân gỗ trung bình, cao 10 - 20m, thân tròn nhẵn, phân cành nhánh dài, mềm mọc thẳng. Lá kép lông chim với 3 - 8 đôi lá phụ, dày màu xanh nhạt, hơi mốc ở mặt dưới.

lá Osaka hoa vàng

Hoa, Qủa, Hạt:  Chùm hoa màu vàng buông xuống mọc từ nách lá, dài 30 - 50cm mang nhiều hoa xếp thưa có cuống dài. Hoa lớn trung bình màu vàng chanh, cánh hoa mềm mở rộng và nở dần từ gốc lên ngọn. 

hoa Osaka hoa vàng

Quả lớn, dài 30 - 40cm. Hạt dẹt, mảnh. Mùa ra hoa: mùa nắng (khoảng tháng 3-7).

quả Osaka hoa vàng dạng quả Đậu

Đặc điểm sinh lý, sinh thái cây Osaka hoa vàng:

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.

Phù hợp với: Cây dễ trồng thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên phát triển tốt nhất khi đất tơi xốp, thoát nước và chiếu sáng hoàn toàn. Cây trồng bằng hạt.

Cây Osaka nguồn gốc nhập từ Nhật Bản. Bạn sẽ thích thú khi trông thấy những hàng cây có hoa vàng mọc thành những chùm dày, rất sung nở rộ, buông thòng rất đẹp.

cây Osaka hoa vàng được trồng tạo cảnh quan

Có thể nói, cây Osaka hoa vàng nở rộ vào mùa hạ tiếp nối với hoa mai mùa xuân, làm cho khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và bất tận làm sao. Một trong những loại cây có hoa vàng nở từng chùm không thua gì mai được người ta trồng làm cây cảnh, đó là cây Osaka, còn được gọi là Hoa Hoàng Yến, Hoàng Lan.

Hoa hoàng yến là quốc hoa của Thái Lan và tại đây nó được gọi là dok khuen; các hoa màu vàng của nó tượng trưng cho hoàng gia Thái.

Hoa hoàng yến là hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ. Hoa hoàng yến có tầm quan trọng lễ nghi trong lễ hội Vishu. Tại Ấn Độ, con tem 20 rupi có hình hoa hoàng yến.

Loại cây này nếu trồng trong chậu làm kiểng thì có thể khống chế được thời gian ra hoa vào dịp Tết Nguyên Đán.

Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc. Cây ra hoa nhiều, trùm lên hết tán lá nên rất được ưa chuộng trồng làm cảnh ở các vườn hoa, công viên, biệt thự, nhà cửa và tô điểm cho các công trình kiến trúc khác.


Comments