Sau sau

Loài Sau sau có tên khoa học là Liquidambar formosana (tên đồng danh là Liquidambar acerifolia), thuộc họ Kim Mai – Hamamelidaceae (có tác giả xếp vào họ Altingiaceae), bộ Kim mai – Hamamelidales, lớp Ngọc lan – Magnoliopsida (còn gọi là lớp Hai lá mầm – Dicotyledonae), ngành Ngọc LanCần lưu ý, trong tên khoa học thứ nhất, tính ngữ “formosana” trong tên loài có nghĩa là “ở Đài Loan”, nếu vô ý viết sai chính tả thành “formosa“, nó sẽ trở thành nghĩa “đẹp”; trong tên khoa học thứ hai, tính ngữ “acerifolia” có nghĩa là “dạng lá cây Acer. Acer là tên chi (giống) của các loài Phong và Thích.

Như vậy, khi dùng tên thứ nhất, người dùng muốn nhấn mạnh xuất xứ, khi dùng tên thứ hai, người dùng muốn nhấn mạnh đặc điểm hình thái lá.

Sau sau có tên tiếng Anh là Formosan gum Feng, Formosa Sweetgum hoặc Chinese Sweetgum.

Thông tin về hình thái và sinh thái

Hình thái cây Sau sau dễ gây ấn tượng. Cây thuộc dạng cây gỗ lớn, dáng thế uy phong trầm mặc, lá có 3 – 5 thùy, rụng vào mùa khô. Khi thay lá, những lá già và lá non đều có màu đỏ sặc sỡ, nhất là khi cây sống ở vùng á nhiệt đới. Vì thế, người Trung Quốc cũng gọi nó là Phong, nhưng với tên đầy đủ phân biệt được với những loài và phân loài Phong trong chi (giống) Acer. Họ gọi Sau sau là Phong hương thụ – 枫香树 (feng xiang shu), có nghĩa là cây Phong có mùi thơm. Đúng vậy, Sau sau có khả năng tiết một loại nhựa thơm, thường được sử dụng trong y học cổ truyền.

Comments