Sộp

CÂY SỘP

Sộp (xộp) khá phổ biến ở Tây Nam bộ, thông thường có loại sộp lá lớn và sộp lá nhuyễn. Ông bà ta xưa hay trồng cây sộp ven bờ ao vì cây sộp chịu nước tốt.

Toàn thân có nhựa mủ trắng, tại các cành có rễ bám thì lá nhỏ, không cuống, gốc lá hình tim, nhỏ như vảy ốc nên mới có tên gọi là cây vảy ốc. Lá ở các cành nhánh không rễ bám, mọc tự do thì lớn hơn, có cuống dài, mặt lá ráp, chỉ ở các cành này mới có hoa và quả. Hoa đẹp bao kín dạng quả vả, quả sung, khi già có màu đỏ. Cây thường ra hoa vào các tháng từ 5 – 10 hàng năm. Nhờ tính chất leo bám nên cây sộp được trồng để bám trên tường hay cây to làm cảnh hoặc để che mát.

Đối với giới chơi cây cảnh, đặc điểm hấp dẫn nhất của cây sộp – đặc biệt đối với loài sộp lá lớn – là sự đổi màu kỳ diệu của lá. Khi lá già, người ta lặt bỏ hết toàn bộ bộ lá (sau khi bón nhiều phân bồi dưỡng cho cây). Tùy theo thời tiết, sau đó khoảng 10 ngày (nếu mùa nắng) và dài hơn vài ngày (nếu là mùa lạnh), từ bộ khung trụi lá, cây sẽ bung ra hàng loạt đọt non màu đỏ chót, ngoạn mục.

Lợi dụng đặc điểm này, đối với người chơi cây sộp đỏ, để đón mừng các sự kiện trọng đại (Tết Nguyên đán, Sinh nhật, cưới, hỏi…), người ta thường canh thời gian để lặt lá cho cây sộp. Mục đích là ngay thời điểm diễn ra sự kiện là lúc cây sộp bung đọt, trình diễn một cách rất ấn tượng bộ lá của mình. Kể từ sau ngày bung đọt, đọt non của sộp sẽ chuyển dần từ màu đỏ tím, đỏ tươi rồi dần sang màu xanh lá. Đó là một trong những đặc tính quý của loài sộp, là lý do khiến nhiều người say mê chơi sộp.
Comments