Thông đuôi Ngựa

Thông đuôi ngựa

Tên khác: Thông mã vĩ, mã vĩ tùng

Họ: Thông – Pinaceae

Tên thương phẩm: Maweisong pine

Hình thái thông đuôi ngựa

Thông đuôi ngựa là cây thân gỗ lớn, cao (20-40)m; thân thẳng, tròn; vỏ ngoài màu nâu đỏ, nhưng ở phía gốc lại có màu nâu đen, khi già thường bong ra từng mảng. Cành non màu hung hoặc màu vàng nhạt, nhẵn. Lá hình kim, màu xanh nhạt, tập trung ở đầu cành, mềm, rủ xuống, thường 2 (rất ít khi 3) lá trong một bẹ, dài 12-20cm.

Nón cái có dạng gần hình cầu khi còn non, nhưng khi già lại có dạng hình trứng, dài 4-7cm, đường kính 2,5-4cm; khi chín có màu hạt dẻ.

Hạt thông đuôi ngựa màu nâu nhạt, có cánh mỏng dài khoảng 1,5cm.

Các thông tin khác về mặt thực vật học của thông đuôi ngựa

Một số tác giả Trung Quốc cho rằng, cây Thông đuôi ngựa có quan hệ gần gũi với các loài Pinus sylvestris var. mongolia Litvin; Pinus pumila Reg. và

Phân bố thông đuôi ngựa

Cây Thông đuôi ngựa ở Việt Nam:

Thông đuôi ngựa đã được trồng tại Lạng Sơn (Lộc Bình), Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Tây, Thanh Hoá, Nghệ An.

Cây Thông đuôi ngựa trên thế giới:

Thông đuôi ngựa là cây nguyên sản ở miền Nam Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây).

Đặc điểm sinh học thông đuôi ngựa

Cây Thông đuôi ngựa ưa khí hậu á nhiệt đới, thường phân bố ở các khu vực có nhiệt độ trung bình năm không vượt quá 21,50C. Cây thích hợp với những khu vực có nhiệt độ không khí trung bình năm trong khoảng 18-21,50C và tổng lượng mưa hàng năm (1.000-)1.500-2.000(-2.500) mm. Tuy vậy, vẫn có thể đưa thông đuôi ngựa đến trồng ở những khu vực có nhiệt độ trung bình năm lên tới 22-23 độ C, nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất 25(29) độ C; song chúng sinh trưởng kém và dễ bị sâu bệnh.

Ở điều kiện đất nghèo kiệt, khô hạn thông đuôi ngựa có sức chống chịu kém hơn so với thông nhựa. Nhưng nếu ở điều kiện khí hậu và đất đai tương đối thích hợp thông đuôi ngựa lại sinh trưởng nhanh hơn so với thông nhựa. Trong 10 năm đầu tiên, thông đuôi ngựa có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt khoảng 0,7-0,8m theo chiều cao và 1,3¬1,5cm theo đường kính thân. Sinh khối tăng trưởng hàng năm có thể đạt trung bình 5-10m3/ha. Trong giai đoạn đầu tốc độ tăng trưởng của thông đuôi ngựa thường tương đối cao, nhưng ở các giai đoạn sau thì chậm dần. Thông đuôi ngựa thường bắt đầu ra nón ở giai đoạn 5-6 tuổi: Cây thường ra nón vào tháng 4-5 và chín vào các tháng 11-12 của năm sau. 

Thông đuôi ngựa ưa sáng, ưa nóng ấm và không chịu được bóng. Hệ rễ của cây phát triển nhanh và ăn sâu vào đất. Chúng sinh trưởng tốt ở những khu vực có tầng đất mặt sâu, chua (pH 4,5-6) và thoát nước. Tuy vậy, thông đuôi ngựa vẫn có thể mọc trên các vùng đất bạc màu, với tầng đất mặt mỏng, chua và khô hạn. Trên các đồi núi, đất bạc màu với thảm thực vật ưu thế là sim (Rhodomyrtus tomentosa (Ait.) Hass.), chổi xuế (Baeckea frutescens L.), mua (Melastoma spp.), Tế guột (Dicranopteris linearis (Burm.) Underw)… đều có thể trồng thông đuôi ngựa.


Comments