Tre gai

Cây tre gai thường phân bố ở các vũng quê Việt Nam

Cây Tre là một nhóm thực vật thường xanh đa niên thân gỗ, thuộc Bộ Hòa thảo, Phân họ Tre, Tông Tre (Bambuseae), một số loài của nhóm này rất lớn, và được coi là lớn nhất trong Bộ Hòa thảo. Tre cũng là một loại thực vật có hoa, nhưng chỉ nở hoa một lần duy nhất vào lúc cuối đời. Thường thì tre có thời gian nở hoa trong khoảng 5 - 60 năm một lần. Hoa tre có mùi hương hơi nồng và có màu vàng nhạt như màu đất.

Hình thái

Cây Tre mọc thành cụm, thân ngầm dạng củ, thân khí sinh cao 15-25m, đường kính (5-) 8 – 12 (¬14) cm, rất ít khi lên đến 15-16cm ngọn cong. Tróng (khoảng cách giữa 2 đốt) dài 25-35cm , màu lục, khi non có phủ lông cứng màu nâu, ép sát, khi già nhẵn, vách dày 2-3,5cm; các đốt ở thấp đều có vòng rễ, phía trên và dưới vòng mo có một vòng lông tơ màu trắng xám hay vàng nâu. Cây tre chia cành sớm, các đốt dưới gốc thường 1 cành, các cành nhỏ biến thanh gai cong, cứng, nhọn, chúng đan chéo nhau tạo thành bụi gai dày đặc, cho xuyên qua; các đốt phần giữa thân có 3 cành, cành chính to và dài hơn cành bên. Bẹ mo rụng muộn, hình thang, đầu hình cung rộng hay lõm xuống, 2 vai có mũi nhọn hơi nhô cao; tai mo hình bán nguyệt, gần bằng nhau, lật ra ngoài, mép có lông mi cong; lưỡi mo cao 4¬5mm, xẻ mạnh, mép có lông mi; mặt lưng phủ dày lông gai màu nâu tối, mặt trong nhẵn; lá mo hình trứng hay trứng thuôn, đầu có mũi nhọn, thường lật ra ngoài, hai mặt đều có lông cứng. Lá 5-9, ở đầu cành nhỏ, hình dải, đầu có mũi nhọn, dài 10-20cm, rộng 15-25mm.

Cụm hoa dài, mỗi đốt mang hai hay nhiều bông nhỏ màu vàng rơm. pha màu tím nhạt khi non. Mỗi bông nhỏ mang 4-12 hoa, trong đó 2-5 hoa lưỡng tính, mày nhỏ có 2 gờ, có 3 mày cùc nhỏ; nhị 6, rời; bầu hình trứng, vòi ngắn, đầu nhuỵ 3.

Các thông tin khác về thực vật

 Tre gai rất gần và thường lẫn lộn với 2 loài tre có gai khác ở Việt Nam, đó là: tre là ngà bắc (mậy phấy nậm -Bambusa sinospinosa McClure) phân bố ở các tỉnh phía Bắc và Nam Trung Quốc và tre là ngà (Bambusa bambos (L.) Voss) phân bố ở các tỉnh phía Nam và đặc biệt nhiều ở dọc sông Đồng Nai.

Tre gai phân biệt với 2 loài trên: thân tre gai mọc toả ra ngoài, trông xa như bó mạ, mo thân của tre gai màu vàng xanh, tai mo lật ra ngoài; còn tre là ngà bắc và lộc ngộc có thân mọc thẳng đứng trong bụi; mo thân màu vàng nâu hay màu da bò và tai mo đứng thẳng.

Phân bố

Việt Nam:

Tre gai phân bố khắp mọi miền trên đất nước ta, từ Hà Giang đến Kiên Giang, Cà Mau. Hầu nhưở xã nào, huyện nào của Việt Nam cũng có loài tre này, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ.

Thế giới:

Gặp tre gai ở Nam Trung Quốc, Lào, Cămpuchia, Malaysia, Thái Lan, Philippin và Indonesia. 

Comments