Trúc Đùi Gà

                  Cây  Trúc đùi gà 

Cây trúc đùi gà - Bambusa ventricosa MC. Clure Họ Cỏ – poaceae Cây có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á:Thái Lan, Lào, Mianma… Cây nhỏ mọc thành bụi cao dưới 4m. Thân cong queo, lóng phình ở gốc, thuôn ở đỉnh, xếp sát nhau đều đặn, vòng đốt hơi cao. Thân non màu lục sẫm, sau chuyển sang màu vàng. Mo ở đầu bẹ hơi rộng, nhô lên dạng vòng cung. Lá mo hình trứng đầu nhọn, gốc hơi hình tim. Cành mọc ngang hơi thẳng lên trên, xếp đều đặn trên lóng làm thành một mặt phẳng, đối xứng nhau. Lá hình trứng, thuôn dài hình mũi mác, đầu nhọn, gốc lá tròn hay hơi tù, dài 12 – 24cm, rộng 1 – 2cm, cuống lá ngắn. Cây có hình dáng đẹp nên được dùng để làm cảnh, được trồng trong chậu hay trong các bồn cỏ.

Trúc đùi gà còn được gọi là trúc phật Bà hay trúc đùi ếch.

              Thân cây Trúc đùi gà

Đặc điểm: Thân cây  bao gồm các đốt hợp lại, lóng của thân thường trên nhỏ dưới to có dạng hình chùy (có dáng như đùi gà, đùi ếch). Các mắt trên đốt của thân sinh ra các cành ngẩng 2 bên tạo thành hình quạt có dáng như tay của phật Bà.

Khi cây mọc ở đất, cây thường cao vài ba mét, đường kính 3-5 cm; nếu điều kiện dinh dưỡng đất tốt thì thân khí sinh có thể cao trên 10 m. Khi được trồng trong chậu thì chiều cao và đường kính của nó có thể nhỏ hơn rất nhiều. Lúc còn non, vỏ thân khí sinh có màu lục sẫm, trơn nhẵn, có phủ một ít phấn trắng; khi già, vỏ thân khí sinh chuyển dần qua màu xanh vàng. Chiều dài các lóng không đồng nhất, kích thước không đồng đều. Nhánh thứ cấp thường mang từ 7-10 lá, phiến lá hình trứng thuôn hay ngọn giáo, đầu nhọn, gốc tròn hay hơi hình tim, mặt trên phiến không lông, mặt dưới phiến có lông; cuống lá rất ngắn. Rất ít khi cây ra hoa.

              Trúc đùi gà thường được trồng làm cảnh

Đây là loài cây kiểng đặc trưng, ngoài việc trồng tôn tạo cảnh quan hoặc vài nơi sử dụng thân khí sinh già của nó làm gậy thì hầu như chẳng còn sử dụng cho bất kỳ một công việc nào khác.

Trúc đùi gà được cho là có nguồn gốc ở Nam Trung Quốc và Việt Nam, phân bố rộng rãi ở nhiều vùng nhiệt đới. Người ta cũng tìm thấy trúc đùi gà ở Nam California và Florida.


Comments