Xà Cừ

                             Cây Xà cừ
Cây Xà cừ có tên khoa học là Khaya senegalensis A.Juss Thuộc họ Xoan (Meliaceae)


Là cây đại mộc có thể cao từ 35–40 m, đường kính cây có khi đạt đến 2m. Cây thường xanh, tán lá rậm, cành nhiều, cành non cong xuống.

              Hoa cây Xà cừ

Lá kép lông chim một lần chẵn, cụm hoa chùm tán, hoa nhỏ màu trắng có 4 cánh nhỏ màu trắng dính nhau, mùa hoa tháng 4-5. 

       Quả Xà cừ chín hoá gỗ

Quả cây Xà cừ có nang nhỏ, chín tháng 10, khi chín bung thành 4 mảnh. Vỏ cây màu xám nâu, vỏ nứt đồng tiền khoanh tròn như cái sọ nên cây còn có tên là sọ khỉ.

Đặc điểm nhận biết:

- Cây gỗ lớn, cao > 25m và đường kính có thể > 1,5m. Thân trơn, lúc non vỏ nhẵn, lúc già bong vẩy trơn. Tán lá rộng.

- Lá kép lõng chim chẵn, mọc cách mang 3 – 6 đôi lá chét. Lá chét hình trái xoan dài, đầu gần trơn có mũi lồi ngắn, đuôi nêm, lá thường có kích thước dài 6-12cm, rộng 3-5cm. Mép lá nguyên, mặt trên nhẵn bóng. Cuống lá chét dài 01cm.

- Hoa mọc ở nách lá.

- Quả nang hình cầu, đường kính từ 4-5cm, khi chín vỏ hoá gỗ và nứt thânh 04 mảnh, mỗi ô có >10 hạt. Hạt dẹt, xung quanh có cánh dẹt mỏng.

- Cây có hệ rễ ngang phát triển mạnh. 

           Cây xà cừ trên hè phố

Cây Xà cừ mọc ở Benin, Burkina Faso, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Bờ Biển Ngà, Gabon, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Mali, Niger, Nigeria, Senegal, Sierra Leone, Sudan, Togo, và Uganda.

Ở Việt Nam, cây Xà cừ được trồng hầu hết trên các vùng trong cả nước, vì cây có tán rộng diện tích che phủ nhiều nên đc trồng chủ yếu làm cây bóng mát, nhất là trong các khuôn viên trường học hay trên hè phố.

Comments