Cây cà gai leo

Chúng tôi ươm và bán giống cây cà gai leo
 

Quy trình trồng và chăm sóc cà gai leo

Cách chọn giống

Việc chọn giống là khâu rất quan trọng, nó liên quan đến toàn bộ quá trình phát triển của cây. Vì vậy tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn những quả giống sao cho đạt năng xuất nhất.

Chọn những quả già to chín mọng màu đỏ, không nên chọn những quả xanh vì hạt sẽ không đạt chất lượng, phơi khô cả quả cho đến khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen. Tách lớp vỏ bên ngoài ra để lấy hạt. Trước khi trồng cho hạt vào nước khoảng 40 độ C ngâm 15 phút, mục đích ngâm nước ấm là để nhanh nảy mầm. Những hạt nổi lên mặt nước thì vớt bỏ đi vì đây là những hạt lép.

Cách trồng cây
Khâu chọn giống đã xong, tiếp theo là chuẩn bị khu đất để gieo hạt. Xới đất lên cho xốp, sau đó dùng phân lót như vi sinh rải lên mặt đất, trộn đều phân và đất , rạch những lỗ nhỏ cho khoảng 3-5 hạt vào rải một ít đất lên trên, lưu ý nếu rải nhiều thì sẽ lâu nảy mầm . Dùng rơm khô đậy lên mặt . Để tránh tình trạng bị kiến tha hạt đi, chúng ta nên vảy một ít thuốc trừ sâu lên . Sau khi đã hoàn thành việc gieo hạt xuống đất, dùng nước tưới nhẹ lên , mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều.

Sau khoảng 6-7 ngày hạt sẽ nảy mầm thành cây con, lúc này ta giỡ bỏ lớp rơm đậy trên mặt để cây phát triển.

Cách chăm bón
Khi cây phát triển khoảng 1 gang tay, ta nên nhổ bớt cây con đi, mỗi gốc để lại 1 cây, như vậy cây sẽ phát triển nhanh hơn. Dựng cây để cho thân bắt đầu leo. Bón phân ure vào gốc, mỗi gốc chỉ cho một nhúm nhỏ để kích thích ra rễ, nếu bón quá liều lượng sẽ làm chết rễ. Cung cấp nước hàng ngày cho cây, không tưới quá nhiều nước vì cây sẽ bị úng rễ.

Cà gai leo là loại cây dễ sinh trưởng và phát triển nên quá trình chăm bón cũng không gặp khó khăn.

Thời gian thu hoạch

Sau 2 tháng trồng cấy , cây sẽ cho hoa và quả. Cây từ tháng thứ 6 trở lên mới chứa nhiều dược tính, đây cũng là thời điểm thích hợp để thu hoạch.

Chúng tôi xin giới thiệu cây cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh, được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và trên thế giới đánh giá cao, cây thuốc có tác dụng giải độc gan rất tốt, cà gai leo có tên khoa học : Solanaeae Solanum hainanense Hance còn được gọi là cà dây leo, cà quýnh, cây được thu hoạch quanh năm, rửa sạch, xắt nhỏ phơi khô bảo quản nơi khô ráo.

Cà gai leo được nghiên cứu kỹ lưỡng trong bệnh viện 103, 354, 115 cho thấy kết quả lâm sàng tốt.

Theo các tài liệu của viện dược liệu Trung Ương và kết quả lâm sàng ở bệnh nhân viêm gan siêu vi B, có thể xác nhận rằng đây là một cây thuốc có tác dụng rất tốt cho gan. Nó có khả năng làm giảm nồng độ virus trong máu của bệnh nhân, thậm chí làm âm tính một số trường hợp virus viêm gan B. và đã được chứng minh để ngăn chặn và làm giảm sự tiến triển của bệnh xơ men gan nhanh.

Riêng đối với việc điều trị các triệu chứng cơ năng của hoạt động viêm gan B mãn tính như bệnh vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn phải, chán ăn mệt mỏi ... cà gai leo đại diện ưu việt so với dược liệu khác được biết đến cho đến nay. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng viêm gan B dùng sau 6 tháng đến một năm là có kết quả tốt, làm âm tính man gan cao, sức khỏe cải thiện rõ rệt.

Gần đây bệnh viện quân đội 108 cũng đã cố gắng ứng dụng chữa bệnh từ Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính kết quả tích cực. Vì vậy, có thể khẳng định rằng đây là một cây thuốc rất quý giá để hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan.

Cà gai leo giải độc rượu rất tốt, nếu một người nào đó thường xuyên uống rượu thì trước khi đi nhậu uống 1 ly nước sắc cà gai leo trước khi uống, khi nhậu say rồi thì về nhà uống nước sắc cà gai leo là tỉnh táo, không đau đầu, ngủ ngon giấc.

Một thí nghiệm cho thấy rằng khi ngâm rể cà gai leo trong chai có chứa rượu, kết quả là qua đêm sẽ tiêu diệt một số lượng lớn cồn trong đó

Các thành phần hóa học có trong cây cà gai leo như các alkaloid root, flavonoids. alkaloids Wire, thông qua các kết quả nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng các gai leo để giải độc cho gan là rất hiệu quả, điều này cũng cho thấy cây thuốc của chúng tôi có tác dụng mạnh mẽ và sẽ đóng góp đáng kể đến sức khỏe người dân chăm sóc và bảo vệ nếu quan tâm đúng mức.

Đông y cũng dùng cà gai leo để trị bệnh thấp khớp, đau lưng, đau xương, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn, viêm gan B, xơ gan, men gan thấp hơn, gan nhiễm mỡ.

Cách sử dụng cà gai leo:

Rễ, thân, lá được thu hoạc và cắt nhỏ phơi khô, bảo quản trong túi giấy hoạc túi ni lông, hàng ngày dùng 100gr đến 150 gr cho vào khoảng 1,5 lít sắc còn 1 lít uống cả ngày, lần 2 thì cho 1 lít nước sắc còn 0,5 lít, thời gian uống tùy vào bệnh nặng hay nhẹ có thể uống từ 6 tháng đến một năm, nếu phòng bệnh thì ngày uống 70gr / ngày, dùng cho cả nhà uống thì phòng bệnh tốt hơn, viên cà gai leo tuệ linh thì uống mỗi ngày 6 viên chia làm 2 lần sau buổi ăn, cây cà gai leo hút ẩm rất mạnh nên phải bảo quản thật tốt chứ không là hay bị mốc, tốt nhất là phơi thật khô và cho vào bao ni lông cất giữ thì tốt nhất

Giá thị trường hiện tại đang bán (tham khảo) 

Lá, Rễ cà gai leo phơi khô giá: 150.000đ - 200.000 đ/ kg

Cà gai leo đóng hộp 60 viên : 132.000d / hộp

Giải độc gan đóng hộp 60 viên : 192.000d / hộp
Comments